Thực phẩm

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 2)

08/01/2020 | 13:53

Hình minh họa: phụ gia thực phẩm

 

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 2)

7. Carrageenan

Có nguồn gốc từ rong biển đỏ, carrageenan hoạt động như một chất làm đặc, chất nhũ hóa và chất bảo quản trong nhiều sản phẩm thực phẩm khác nhau. Các nguồn carrageenan phổ biến bao gồm sữa hạnh nhân, phô mai, kem, kem cà phê và các sản phẩm không có sữa như phô mai thuần chay.

Trong nhiều thập kỷ, đã có những lo ngại về sự an toàn của phụ gia thực phẩm phổ biến này và những ảnh hưởng tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiếp xúc với carrageenan làm tăng mức độ không dung nạp đường huyết và glucose, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng carrageenan cũng gây ra tình trạng viêm. Carrageenan cũng được cho là tác động tiêu cực đến sức khỏe tiêu hóa, và có thể liên quan đến sự hình thành các vết loét và tăng trưởng đường ruột. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng khi những người thuyên giảm khỏi viêm loét đại tràng đã sử dụng một chất bổ sung có chứa carrageenan, họ đã trải qua một lần tái phát sớm hơn so với những người dùng giả dược.

Thật không may, nghiên cứu hiện tại về tác dụng của carrageenan vẫn còn rất hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu nó có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Nếu bạn quyết định hạn chế ăn carrageenan, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn tìm các nhãn hiệu và sản phẩm không có carrageenan.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng carrageenan có thể gây ra lượng đường trong máu cao và có thể gây loét ruột và tăng trưởng. Một nghiên cứu cũng cho thấy carrageenan góp phần tái phát viêm loét đại tràng sớm hơn.

8. Natri Benzoat

Natri benzoate là một chất bảo quản thường được thêm vào đồ uống có ga và thực phẩm có tính axit như nước trộn salad, dưa chua, nước ép trái cây và gia vị. Natri benzoate được FDA công nhận là an toàn, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra các tác dụng phụ tiềm ẩn cần được xem xét.

Ví dụ: một nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp natri benzoate với màu thực phẩm nhân tạo làm tăng tính hiếu động ở trẻ em 3 tuổi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một lượng lớn đồ uống có chứa natri benzoate có liên quan đến nhiều triệu chứng ADHD hơn ở 475 sinh viên đại học.

Khi kết hợp với vitamin C, natri benzoate cũng có thể được chuyển đổi thành benzen, một hợp chất có thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

Đồ uống có ga chứa nồng độ benzen cao nhất, và chế độ ăn kiêng hoặc đồ uống không đường thậm chí còn dễ bị hình thành benzen hơn.

Một nghiên cứu phân tích nồng độ benzen trong nhiều loại thực phẩm được tìm thấy mẫu cola và cole với hơn 100 ppb benzen, cao hơn 20 lần mức độ ô nhiễm tối đa do EPA quy định đối với nước uống.

Để giảm thiểu lượng natri benzoate, hãy kiểm tra nhãn thực phẩm của bạn một cách cẩn thận.

Tránh các thực phẩm có chứa các thành phần như axit benzoic, benzen hoặc benzoat, đặc biệt nếu kết hợp với một nguồn vitamin C như axit citric hoặc axit ascorbic.

TÓM LƯỢC

Natri benzoate có thể liên quan đến tăng tính hiếu động. Nếu kết hợp với vitamin C, nó cũng có thể tạo thành benzen, một hợp chất có thể liên quan đến sự phát triển ung thư.

9. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không bão hòa đã trải qua quá trình hydro hóa, làm tăng thời hạn sử dụng và cải thiện tính nhất quán của sản phẩm.

Nó có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến như đồ nướng, bơ thực vật, bỏng ngô vi sóng và bánh quy.

Một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn có liên quan đến lượng chất béo chuyển hóa và FDA thậm chí gần đây đã quyết định thu hồi tình trạng GRAS (thường được công nhận là an toàn).

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã liên kết một lượng chất béo chuyển hóa cao hơn với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng một số dấu hiệu viêm, đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng có thể có mối liên hệ giữa chất béo chuyển hóa và bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu lớn với 84.941 phụ nữ thậm chí còn chỉ ra rằng một lượng chất béo chuyển hóa cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 40%.

Cắt thực phẩm chế biến ra khỏi chế độ ăn uống của bạn là cách dễ nhất và hiệu quả nhất để giảm lượng chất béo chuyển hóa.

Bạn cũng có thể thực hiện một vài công tắc đơn giản trong chế độ ăn uống của mình, như sử dụng bơ thay vì bơ thực vật và thay thế dầu thực vật để lấy dầu ô liu hoặc dầu dừa thay thế.

TÓM LƯỢC

Ăn chất béo chuyển hóa có liên quan đến nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm viêm, bệnh tim và tiểu đường.

10. Xanthan Gum

Xanthan Gum là một chất phụ gia phổ biến được sử dụng để làm đặc và ổn định nhiều loại thực phẩm như salad trộn, súp, xi-rô và nước sốt, đôi khi còn được sử dụng trong các công thức nấu ăn không có gluten để giúp cải thiện kết cấu thực phẩm. Xanthan Gum có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ gạo có thêm Xanthan Gum dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn so với tiêu thụ gạo mà không có nó. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn Xanthan Gum trong sáu tuần làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, cộng với cảm giác no.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây về lợi ích tiềm năng của Xanthan Gum vẫn còn hạn chế. Hơn nữa, tiêu thụ một lượng lớn Xanthan Gum cũng có thể liên quan đến các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tăng sản lượng phân, khí và phân mềm.

Đối với hầu hết mọi người, mặc dù, Xanthan Gum thường an toàn và dung nạp tốt.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng tiêu cực sau khi ăn Xanthan Gum, thì tốt nhất là giảm lượng ăn vào hoặc cân nhắc loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.

TÓM LƯỢC

Xanthan Gum có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Với số lượng lớn, nó có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như khí và phân mềm.

11. Hương vị nhân tạo

Hương vị nhân tạo là các hóa chất được thiết kế để bắt chước hương vị của các thành phần khác. Chúng có thể được sử dụng để bắt chước nhiều loại hương vị khác nhau, từ bỏng ngô và caramel đến trái cây và hơn thế nữa.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng những hương vị tổng hợp này có thể có một số ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe.

Một nghiên cứu cho thấy việc sản xuất hồng cầu ở chuột đã giảm đáng kể sau khi chúng được cho ăn hương liệu nhân tạo trong bảy ngày. Không chỉ vậy, một số hương vị như sô cô la, bánh quy và dâu tây cũng được tìm thấy có tác dụng độc hại đối với các tế bào tủy xương của chúng.

Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy hương vị tổng hợp nho, mận và cam đã ức chế sự phân chia tế bào và gây độc cho tế bào tủy xương ở chuột.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này đã sử dụng một liều tập trung hơn nhiều so với bạn có thể tìm thấy trong thực phẩm, và cần nghiên cứu thêm để xác định hương vị nhân tạo trong lượng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Trong khi đó, nếu bạn muốn hạn chế ăn hương liệu nhân tạo, hãy kiểm tra nhãn thành phần của thực phẩm.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hương liệu nhân tạo có thể gây độc cho tế bào tủy xương. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả ở người.

12. Chiết xuất nấm men

Chiết xuất nấm men, còn được gọi là chiết xuất men tự động hoặc chiết xuất men thủy phân, được thêm vào một số thực phẩm mặn như phô mai, nước tương và đồ ăn nhẹ mặn để tăng hương vị. Nó được tạo ra bằng cách kết hợp đường và men trong một môi trường ấm áp, sau đó quay nó trong máy ly tâm và loại bỏ các thành tế bào của nấm men.

Chiết xuất men có chứa glutamate, một loại axit amin tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm.

Giống như bột ngọt (MSG), ăn thực phẩm có glutamate có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đau đầu, tê và sưng ở những người nhạy cảm với tác dụng của nó. Ngoài ra, chiết xuất nấm men có hàm lượng natri tương đối cao, với khoảng 400 miligam trong mỗi muỗng cà phê (8 gram). Giảm lượng natri đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chiết xuất men, vì vậy glutamate và natri trong chiết xuất men không có khả năng gây ra nhiều vấn đề cho hầu hết mọi người.

Kể từ năm 2017, chiết xuất nấm men vẫn được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận là an toàn.

Nếu bạn gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực, hãy cân nhắc việc hạn chế ăn thực phẩm chế biến với chiết xuất men và thêm nhiều thực phẩm tươi, nguyên chất vào chế độ ăn uống của bạn.

TÓM LƯỢC

Chiết xuất men có hàm lượng natri cao và chứa glutamate, có thể gây ra các triệu chứng ở một số người. Tuy nhiên, do chỉ có một lượng nhỏ chiết xuất men được thêm vào thực phẩm, nên nó không có khả năng gây ra vấn đề cho hầu hết mọi người.

Lưu ý:

Trong khi một số chất phụ gia thực phẩm có liên quan đến một số tác dụng phụ khá đáng sợ, có rất nhiều chất khác có thể được tiêu thụ một cách an toàn như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bắt đầu đọc nhãn thành phần khi mua hàng tạp hóa để kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và xác định những gì thực sự được thêm vào thực phẩm yêu thích của bạn.

Ngoài ra, hãy thử cắt giảm thực phẩm chế biến và đóng gói và kết hợp thêm các thành phần tươi vào chế độ ăn uống của bạn để giảm thiểu lượng phụ gia thực phẩm.

 

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 1)

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 2)

Bình Luận qua Facebook

2.05886 sec| 2725.188 kb