Sơn & Mực in

Lượng chì trong sơn dung môi trang trí cho hộ gia đình tại việt nam

03/08/2020 | 16:49

Hình minh họa: Phơi nhiễm chì không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng này là lâu dài đến suốt cuộc đời của các em.

 

Phơi nhiễm chì không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lớn, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng này là lâu dài đến suốt cuộc đời của các em. Trẻ em càng nhỏ tuổi càng có khả năng bị ảnh hưởng nhiều hơn từ việc phơi nhiễm chì, nhất là những trẻ em suy dinh dưỡng bị ảnh hưởng ở tỉ lệ cao hơn. Đối tượng bị tổn thương nhiều nhất là thai nhi, bởi các bà mẹ khi đang mang thai có khả năng truyền chì từ cơ thể họ sang cho con thông qua nguồn dinh dưỡng vào nhau thai tới bào thai đang phát triển. Chì cũng được lây truyền qua con đường sữa mẹ ở các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

 

Các bằng chứng về mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm chì và suy giảm trí thông minh đã tác động tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải đưa chì vào danh sách “chậm phát triển trí tuệ do phơi nhiễm chì” như là một loại bệnh. WHO cũng liệt kê chậm phát triển trí tuệ do phơi nhiễm chì vào danh sách 10 loại bệnh gây ảnh hưởng nặng nề nhất cho trẻ em gây ra bởi các tác nhân môi trường.

 

Sơn chì là một trong những nguồn chính gây phơi nhiễm chì ở trẻ em. Khái niệm sơn chì, được nêu trong báo cáo này, được định nghĩa bởi hội người tiêu dùng mỹ hành động vì sản phẩm an toàn, “rằng nếu trong sơn hoặc bất kỳ một vật liệu sơn phủ, sơn bề mặt có chứa chì hoặc hợp chất của chì trong đó hàm lượng chì vượt quá 0.0009 phần trăm khối lượng khô của một lớp sơn”.

 

Đại đa số các quốc gia công nghiệp hiện đại đã ban hành nhiều luật và quy định bắt đầu từ những năm 1970 đến 1980 nhằm kiểm soát nồng độ chì trong sơn trang trí-bao gồm sơn trang trí ngoài trời và trong nhà cho nhà ở, trường học và các thiết bị cho trẻ em khác. Ở Việt Nam, thời điểm hiện tại vẫn chưa có một quy định nào đưa ra để giới hạn lượng chì sử dụng trong sơn nhà và trong các loại sơn trang trí.

 

Từ 28 tháng 10 đến 31 tháng 10 năm 2015, CGFED đã tiến hành mua tổng 26 hộp sơn dung môi sử dụng cho sơn nhà ở được bán rộng rãi ở nhiều cửa hàng tại Hà Nội, Việt Nam. Những hộp sơn được mua đại diện cho 11 nhãn hàng sơn và 11 nhà sản xuất sơn. Tất cả 26 mẫu sơn được phân tích nồng độ chì dựa trên trọng lượng khô của mỗi loại tại phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn cho phép tại Mỹ.

 

Phòng thí nghiệm này đã tham gia vào chương trình Phân tích thử lượng chì trong môi trường để kiểm tra sự chính xác từ khâu thực hiện đến kết quả phân tích được giám sát, quản lý bởi Hiệp Hội Vệ Sinh Công Nghiệp Mỹ.

 

KẾT QUẢ:

14 mẫu trên tổng số 26 mẫu sơn dung môi dùng cho sơn nhà (chiếm 54%) chứa tổng nồng độ chì vượt quá 600 ppm-giới hạn nồng độ chì theo quy định ở một số quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, và Sri Lanka. Hơn thế nữa, 5 mẫu sơn (chiếm 19%) chứa nồng độ chì ở mức nguy hiểm trên 10,000 ppm. Bốn nhãn sơn trong tổng số 11 nhãn (36%) có ít nhất 1 mẫu sơn với tổng nồng độ sơn vượt 10,000 ppm.

 

Mặt khác 12 mẫu sơn trong tổng 26 mẫu (chiếm 46%) chứa tổng nồng độ chì dưới 600ppm, điều này chứng tỏ rằng tại Việt Nam tồn tại công nghệ sản xuất sơn chứa chì với nồng độ chì thấp hơn cả một số quốc gia phát triển.

 

Sơn đỏ, sơn vàng khi mang phân tích là hai mẫu chứa nồng độ chì cao nhất trong tất cả các mẫu màu sơn vượt 10,000 ppm. Ba mẫu sơn màu đỏ trong tổng số 9 mẫu sơn màu đỏ (33 %), và 2 mẫu sơn vàng trong tổng số 8 mẫu sơn màu vàng (chiếm 25%) chứa nồng độ chì trên 10,000ppm.

 

Trong 26 hộp sơn, không một thông tin nào về nồng độ chì được cung cấp trên nhãn và hầu hết trến 26 nhãn bao bì chứa rất ít thông tin về thành phần sơn. Hầu hết trên các bao bì chỉ đơn thuần ghi loại sơn ví dụ như “dung môi, sơn bột, hay dạng nhựa” mà không có bất kì thông tin cụ thể nào về dạng sơn ví dụ như là dung môi thì thuộc loại dung môi nào, thành phần là gì, là chất tổng hợp hay tự nhiên, nếu là sơn dạng bột màu thì thuộc loại vô cơ hay hữu cơ. Ngày sản xuất và số lô sản xuất chỉ có trong 22 mẫu sơn trong tổng số 26 mẫu (chiếm 85%) dùng trong nghiên cứu này. Hầu hết thông tin cảnh báo và lưu ý chỉ đề cập đến tính bắt lửa của sơn mà không đề cập đến ảnh hưởng của bụi chì trong sơn đến trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

 

KẾT LUẬN:

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sơn dung môi dành cho sơn nhà ở chứa nồng độ chì ở mức rất cao đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường sơn tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên các số liệu cũng chỉ ra rằng 12 mẫu sơn trong tổng số 26 mẫu sơn (chiếm 46%) chứa nồng độ chì ở mức thấp dưới ngưỡng 600 ppm-điều này chứng tỏ tồn tại công nghệ sản xuất sơn với nồng độ chì thấp tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó kết quả nghiên cứu cung cấp những dẫn liệu có tính thuyết phục mạnh mẽ để kiến nghị và yêu cầu các nhà hoạch định chính sách,cơ quan ban hành luật sẽ có quy định để cấm hoặc hạn chế việc sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, buôn bán và sử dụng sơn chứa tổng nồng độ chì lớn hơn 90 ppm-ngưỡng giới hạn này là quy định của hầu hết các quốc gia trên thế giới về nồng độ chì được phép tồn tại trong sơn.

Trích báo cáo quốc gia “Lượng chì trong sơn dung môi trang trí cho hộ gia đình tại Việt Nam”

Bình Luận qua Facebook

2.66526 sec| 2686.984 kb