Nhựa, Cao su & Giấy

Các loại nhựa phổ biến

25/10/2021 | 14:17

Chất dẻo, hay còn gọi là nhựa hoặc mủ, là các hợp chất cao phân tử, được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như là: muỗng, nĩa, bàn ghế, áo mưa, ống dẫn điện... cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người.

Hiện nay có các loại nhựa phổ biến được phân loại như sau:

 

Nhựa cứng: PC, POM

- Nhựa PC: được dùng để làm kính xe do có độ trong cao, chống thấm khí, hơi cao hơn các loại PE, PVC nhưng lại thấp hơn so với PP, PET. Tuy nhiên giá thành nhựa PC lại cao hơn PP, PET nên ít được sử dụng.

- Nhựa POM: chịu lực tốt, chịu được nhiệt tốt, độ đàn hồi tốt, có độ đàn hồi cơ học cao, chịu được ma sát tốt. Nhựa POM được dùng làm bánh răng, dùng làm van đóng mở cho các loại khóa trong dầu khí,… Ngoài ra, nhựa POM chống tĩnh điện hiện nay cũng được sử dụng khá phổ biến.

 

Nhựa đàn hồi: PU, PVC

- PU: Đàn hồi hơn cao su và tính bền bỉ dẻo dai, kháng dầu, chống xé rách, tính chống trầy xước và chịu mài mòn lớn hơn cao su nhiều lần. So với các loại nhựa khác thì nhựa PU có khả năng chịu nén, chống co giãn và chống va đập tốt. Vì vậy nó được sử dụng để thay thế cao su và nhựa trong nhiều lĩnh vực khác nhau để giảm thời gian bảo dưỡng máy móc, thiết bị, tiết kiệm tài chính.

- PVC: được sử dụng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng,…

 

Nhựa nhiệt dẻo: PE, PP, PS, PET

- PE: Dùng bọc dây điện, sản xuất bao bì nhựa, màng cuộn, bọc hàng, túi xách, chai lọ, thùng can, sản xuất nắp chai,…

- PP: được dùng sản xuất bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm.

- PS: được sử dụng trong sản xuất hộp xốp nhựa đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, DVD, đồ chơi trẻ em, máy vi tính, máy sấy tóc, thiết bị nhà bếp.

- PET: dùng trong sản xuất chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas….

 

Nhựa nhiệt rắn

- Là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học và sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa, không có khả năng tái sinh.

Bình Luận qua Facebook

0.70331 sec| 3024.68 kb