Kim loại

Tẩy dầu cho kim loại tấm và các bộ phận kim loại - lợi thế và khả năng

17/02/2020 | 14:57

Hình minh họa: tẩy dầu cho kim loại tấm và các bộ phận kim loại

 

Tẩy dầu cho kim loại tấm và các bộ phận kim loại - lợi thế và khả năng

Các bề mặt thành phần bị ô nhiễm, chẳng hạn như các bề mặt gây ra bởi dư lượng dầu tạo thành, làm giảm chất lượng trong quá trình sản xuất. Tẩy dầu mỡ như một quá trình làm sạch do đó đóng góp đáng kể vào hiệu quả kinh tế của quá trình sản xuất.

 

Khi gia công các bộ phận kim loại tấm và kim loại, việc sử dụng chất bôi trơn và dầu đôi khi là cần thiết. Ví dụ, chất bôi trơn làm mát được sử dụng trước khi quay và nghiền hoặc tạo thành dầu. Vì dư lượng dầu mỡ và dầu có thể có tác động đáng lo ngại trong các bước xử lý tiếp theo, tẩy dầu mỡ là một phần của xử lý bề mặt chuẩn bị. Các dung môi đặc biệt, được gọi là chất tẩy dầu mỡ, được sử dụng cho mục đích này. Các mỡ nhờn hòa tan và dầu từ bề mặt phôi, do đó tẩy dầu mỡ và khử dầu. Tẩy dầu mỡ có thể được thực hiện với các dung dịch lỏng hoặc ở dạng tẩy nhờn khô.

 

Tại sao tấm kim loại nên được tẩy dầu mỡ?

Mặc dù dầu nhờn và dầu là cần thiết trong các bước xử lý nhất định và tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình tạo hình, tiện và phay nói trên, nhưng chúng có tác dụng làm nặng thêm trong các quy trình khác. Trong số những thứ khác, chúng cản trở việc áp dụng một lớp phủ đều và bền. Trước khi sơn và áp dụng một lớp phủ bột, do đó cần phải làm giảm phôi và chuẩn bị cho lớp phủ.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các quy trình khác, chẳng hạn như anod hóa nhôm hoặc các quy trình tham gia. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tẩy dầu mỡ cũng có thể là một yêu cầu của khách hàng. Do đó, việc loại bỏ dầu mỡ, chất bôi trơn và dầu chống ăn mòn cũng có thể hữu ích hoặc cần thiết nếu không xử lý thêm (trong chính công ty).

 

Tẩy dầu tấm kim loại và kim loại

Có năm loại quy trình tẩy dầu mỡ cơ bản:

- Xịt làm sạch hoặc rửa các phôi

- Ngâm

- Tẩy dầu mỡ

- Làm sạch rung động

- Tẩy khô

 

Tẩy dầu mỡ bằng cách rửa

Trong biến thể này, các chất tẩy nhờn được áp dụng cho phôi dưới áp lực thông qua các vòi phun. Bề mặt của kim loại do đó được rửa sạch. Điều này không chỉ dẫn đến việc tẩy dầu mỡ. Dư lượng và bụi bẩn khác, chẳng hạn như chip, cũng được loại bỏ khỏi phôi. Loại tẩy nhờn này liên quan đến làm sạch hóa học và cơ học. Tuy nhiên, nó không phù hợp với các bộ phận kim loại tấm hoặc các mảnh kim loại có hình dạng phức tạp và một số phần khó tiếp cận hơn.

 

Tẩy dầu mỡ bằng cách tắm ngâm

Trong hình thức tẩy dầu mỡ này, các phôi được ngâm trong dung môi. Các chất tẩy nhờn loại bỏ các dư lượng và loại bỏ chúng. Tuy nhiên, điều này không liên quan đến làm sạch cơ học. Để tránh vấn đề này, siêu âm bổ sung cung cấp một giải pháp. Công nghệ này đảm bảo rằng dầu mỡ trong các rãnh, vết nứt và lỗ khoan cũng có thể được loại bỏ. Điều này là do khả năng siêu âm tạo ra các rung động vi mô và vĩ mô trong chất lỏng. Để sử dụng tốt hơn các hóa chất để tẩy nhờn, một mạch thác cũng được sử dụng trong một số trường hợp cho bể ngâm. Nó cũng làm giảm tiêu thụ nước. Tùy thuộc vào hình dạng của phôi và công nghệ có sẵn, hai quá trình làm sạch phun và ngâm với siêu âm cũng có thể được kết hợp.

Tẩy dầu bằng hơi nước thích hợp cho các phôi chỉ bị nhiễm bẩn nhẹ bởi dầu mỡ. Quá trình tẩy dầu mỡ được thực hiện trong buồng. Dung môi được gia nhiệt đến điểm sôi và hơi nước được dẫn vào phôi lạnh. Trong trường hợp này, ngưng tụ hơi nước và ngưng tụ dung môi được sử dụng để rửa các bề mặt.

 

Tẩy dầu mỡ

Trong làm sạch rung động, không có hóa chất hoặc dung dịch nước được yêu cầu. Thay vào đó, các phôi được rung, tần số vượt qua lực dính của dầu mỡ, dầu, chip và các cặn khác trên kim loại. Bụi bẩn và chất bôi trơn bị "rũ bỏ" và sau đó bị hút ra. Không có dung môi được yêu cầu, có ảnh hưởng tích cực đến chi phí và môi trường.

 

Tẩy khô

Tẩy dầu mỡ khô không cần nước cũng không phải hóa chất. Dầu và mỡ liên kết với zeolit ​​và do đó có thể được loại bỏ khỏi bề mặt của phôi. Vì không cần dung môi hoặc nước, nên việc sấy khô kim loại tấm và kim loại sau đó và xử lý hóa chất trong quá trình tẩy dầu mỡ khô là không còn cần thiết.

 

Những chất cần thiết cho tẩy dầu mỡ?

Các chất cần thiết cho tẩy dầu mỡ phụ thuộc vào loại quy trình tẩy dầu mỡ và kim loại hoặc tấm được tẩy nhờn.

Trong quá khứ, hydrocarbon halogen được sử dụng để tẩy dầu mỡ. Chất này có hiệu suất làm sạch rất cao và do đó có thể được sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, các chất, chẳng hạn như trichloroen và perchloroen, có tác động tiêu cực đến môi trường. Việc sử dụng chúng không còn được mong muốn do các tiêu chuẩn môi trường hiện đại. Đại lý nói không vớ halogen là một thay thế được sử dụng rộng rãi. Một giải pháp bao gồm ba thành phần cũng thường xuyên được sử dụng hiện nay:

- Dung dịch điện phân có giá trị pH thích nghi với vật liệu, dao động giữa kiềm nhẹ và mạnh

- Hỗn hợp muối

- Chất hoạt động bề mặt, tức là các chất tẩy rửa

Dung dịch điện phân có hàm lượng nước cao, thường là khoảng 90 phần trăm. Mức độ kiềm phụ thuộc vào kim loại tấm hoặc kim loại được tẩy nhờn. Dung môi kiềm nhẹ được sử dụng cho nhôm, kim loại màu và đúc kẽm. Các dung dịch kiềm mạnh được sử dụng để tẩy dầu mỡ và thép không gỉ. Hỗn hợp muối phục vụ như một chất gọi là chất xây dựng. Chúng là chất mang bụi vô cơ và xà phòng hóa dầu mỡ.

Hầu hết mọi người biết chất hoạt động bề mặt từ chất tẩy rửa và nước rửa chén trong gia đình họ. Ở đó, chúng thực hiện cùng một mục đích, làm sạch kim loại tấm và kim loại và không làm bẩn bát đĩa: Chúng làm ướt, hòa tan và nhũ hóa hoặc khử nhũ tương dầu mỡ. Khi nhũ hóa, mỡ được giữ lại trong dung dịch. Khi khử nhũ tương, chất nhờn dính nổi trên bề mặt dung dịch - tương tự như giọt dầu mỡ trên súp.

 

Chất nào được sử dụng trong tẩy nhờn khô?

Zeolit ​​được sử dụng cho quá trình tẩy nhờn khô được mô tả ở đây. Zeolit ​​là aluminosilicat ở dạng tinh thể. Chúng có trong tự nhiên nhưng cũng có thể được sản xuất tổng hợp. Trong tẩy nhờn khô, zeolit ​​liên kết dầu mỡ được áp dụng trực tiếp hoặc với sự trợ giúp của một miếng đệm lên bề mặt phôi. Mỡ liên kết với các bề mặt bên trong của zeolit ​​và sau đó có thể được loại bỏ khỏi tấm kim loại hoặc kim loại cùng với các hạt.

 

Chất nào có thể dùng cho kim loại?

Nhu cầu gia tăng về độ sạch và tăng áp lực chi phí làm cho việc làm sạch linh kiện và tẩy dầu mỡ của các bộ phận hình thành trở thành một bước quan trọng để đảm bảo chất lượng.

Như đã đề cập ở trên, dung môi kiềm nhẹ được sử dụng cho nhôm và kim loại màu. Đối với thép và thép không gỉ, mặt khác, cần có các dung dịch kiềm mạnh hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn các chất không chỉ phụ thuộc vào vật liệu mà chúng được sử dụng. Mức độ ô nhiễm và loại dầu mỡ hoặc dầu được sử dụng cũng đóng một vai trò. Trong trường hợp dung môi nói trên bao gồm ba thành phần, nồng độ và loại của các chất riêng biệt có thể được kết hợp và thích nghi với nhau.

Điều quan trọng là các chất được chọn để phù hợp với vật liệu, quy trình tẩy dầu mỡ và loại dầu mỡ. Trong thực tế, sự thích ứng này có thể yêu cầu kiểm tra và kiểm tra trong phòng thí nghiệm, với điều kiện là các chất này chưa có sẵn ở dạng chuẩn bị và hiệu quả.

 

Vấn đề phát sinh trong quá trình tẩy dầu mỡ

Tẩy dầu mỡ là một bước thiết yếu trước khi phủ, in, đánh vecni và các quy trình khác, nhưng đôi khi có liên quan đến các thách thức và vấn đề. Bao gồm các:

- Lựa chọn các thủ tục thích hợp

- Hiệu quả

- Chi phí tái chế

- Xử lý hóa chất

Lựa chọn quy trình tẩy dầu mỡ thích hợp

Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn quy trình tẩy dầu mỡ cho kim loại tấm (bộ phận) và kim loại được xác định bởi các yếu tố sau:

- Loại kim loại hoặc kim loại tấm

- Loại dầu mỡ hoặc dầu cần loại bỏ

- Mức độ nhiễm bẩn, ví dụ, nếu chip hoặc dư lượng khác vẫn còn trên phôi

Ngoài ra, công nghệ và năng lực có sẵn để tẩy dầu mỡ cũng là yếu tố quyết định. Nếu không lắp đặt hệ thống tẩy dầu mỡ riêng biệt, tẩy nhờn khô có thể là phương án thay thế phù hợp. Theo cách tương tự, thuê ngoài quy trình tẩy dầu mỡ cho một công ty chuyên ngành cũng là một cách để giữ cho chi phí của bạn càng thấp càng tốt.

 

Hiệu quả

Hydrocacbon halogen hóa đạt hiệu quả làm sạch rất cao. Tuy nhiên, đồng thời, các chất này cũng rất có hại cho môi trường và do đó hiếm khi được sử dụng nữa. Ngày nay, các phương tiện sau đây phổ biến hơn cho việc tẩy dầu mỡ, tùy thuộc vào thiết kế và quy trình, cũng đạt được hiệu quả làm sạch cao đồng thời giảm tác động đến môi trường:

- Hydrocarbonclo hoá

- Hydrocacbon không halogen

- Dung môi phân cực

- Môi trường nước

Những chất này được sử dụng trong các thủ tục sau đây:

- Tẩy dầu mỡ

- Rửa

- Xịt làm sạch hoặc rửa sạch phôi

- Làm sạch ngâm

- Lau khô

- Siêu âm

Các quy trình tẩy dầu mỡ khác nhau có thể được kết hợp tùy thuộc vào hiệu quả của chúng và kết quả mong muốn. Ví dụ, rửa thích hợp để làm sạch trước thô, trong đó chip và một số dầu mỡ được loại bỏ. Sau đó, phôi, chỉ bị bẩn một chút tại thời điểm này, có thể được làm sạch hoàn toàn, ví dụ bằng cách tẩy nhờn bằng hơi nước hoặc làm sạch bằng phun.

 

Chi phí tái chế và xử lý hóa chất

Nếu hóa chất đã được sử dụng để tẩy nhờn, chúng không phải luôn luôn được xử lý ngay sau khi sử dụng. Cũng có thể tái chế chúng. Tuy nhiên, các thủ tục liên quan đến điều này đòi hỏi thêm chi phí. Điều này bao gồm các chi phí cho:

- Đóng gói an toàn

- Vận chuyển

- Tái chế

Một lần nữa, không thể cung cấp một con số cụ thể cho các chi phí. Điều này là do chúng phụ thuộc vào loại và số lượng hóa chất được sử dụng để tẩy nhờn. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc xử lý hóa chất nếu chúng không thể được xử lý lại. Về lâu dài, các quá trình như tẩy nhờn khô hoặc sử dụng siêu âm và rung do đó hiệu quả hơn về mặt chi phí, vì không sử dụng hóa chất trong quá trình tẩy nhờn.

Bình Luận qua Facebook

0.74246 sec| 3103.586 kb