D2W

Những hiểu lầm về d2w và nhựa phân hủy sinh học Oxo tại Hàn Quốc

15/07/2022 | 16:22
Có rất nhiều sự nhầm lẫn về nhựa phân hủy sinh học, nguyên nhân chủ yếu là do các bài báo được viết bởi những người tuy có kiến thức khoa học nhưng không hiểu đầy đủ về các loại nhựa phân hủy sinh học rất khác nhau. Một trong số này là một bài báo xuất hiện trên tờ báo Hankyoreh ở Hàn Quốc vào ngày 18.2.22.

1. Những hiểu lầm về d2w và nhựa phân hủy sinh học Oxo tại Hàn Quốc

Không rõ tác giả muốn nói gì về "nhựa có thể phân hủy sinh học" nhưng cô ấy có vẻ đang nghĩ về loại nhựa được bán trên thị trường là "có thể phân hủy", như cô ấy nói "nó phân hủy sinh học 90% trong 6 tháng." Cô nói rằng loại nhựa này có tính thân thiện với môi trường cao vì tốc độ phân hủy nhanh, nhưng không thể nói rằng nó sẽ phân hủy sinh học chỉ trong khoảng thời gian đó nếu được thu gom và đưa đến cơ sở ủ phân công nghiệp - Do đó, tuy chúng là nhựa “phân hủy sinh học”  nhưng là Greenwashing, một hình thức tiếp thị xoay vòng trong đó PR xanh và tiếp thị xanh được sử dụng một cách lừa dối để thuyết phục công chúng rằng các sản phẩm, mục tiêu và chính sách của tổ chức là thân thiện với môi trường.

Loại nhựa này không hỗ trợ các chính phủ đang cố gắng đối phó với rác thải nhựa trong môi trường mở mà từ đó nó không thể được thu gom trên thực tế, và tác giả cũng không đưa ra lý do tại sao nên mua nó. Cô ấy nói rằng nó đắt gấp 3 lần nhựa thông thường, điều này có lẽ đúng, nhưng cô ấy không đề cập đến việc ASTM D6400 và EN13432 yêu cầu nó chuyển đổi thành khí CO2 chứ không phải thành phân trộn. Do đó, người ta cũng gọi nó là “phân có thể phân hủy”.

Đề cập đến nhựa thông thường, cô ấy nói rằng "sự phân hủy sẽ mất tối đa 250 năm đối với chai PET và 5.000 năm đối với nhựa HDPE mật độ cao, trên thực tế, nó đang chất đống ở một nơi nào đó trên trái đất." Đúng là nhựa thông thường sẽ mất một thời gian dài không thể chấp nhận được để trở nên phân hủy sinh học trong môi trường mở, nhưng nếu công nghệ d2w được sử dụng trong sản xuất nhựa, thời gian sẽ ngắn hơn rất nhiều.

Cô ấy nói rằng nhựa phân hủy sinh học oxo có giá thành rẻ hơn nhựa được bán trên thị trường là có thể phân hủy, và có giá tương tự như nhựa thông thường. Điều này đúng, nhưng cô ấy nói rằng “từ‘ sinh học ’nên được loại bỏ khỏi cụm từ oxo-‘bio’degradable, vì nó không phân hủy và giai đoạn cuối cùng có thể phân hủy sinh học không được nêu rõ rang”. Tuy nhiên, cô trích dẫn một nghiên cứu cho thấy rằng phải mất 36 tháng để 90% nó được phân mảnh. Điều đó tốt hơn rất nhiều so với 5.000 năm! Trên thực tế, các nghiên cứu do Intertek thực hiện trên nhựa d2w theo tiêu chuẩn ASTM 6954 cho thấy 92,74% phân hủy sinh học trong sáu tháng.

Bài báo đưa tin Hwang Seong Yeon từ Viện Nghiên cứu Công nghệ Hóa học Hàn Quốc cho biết “Ngay cả Trung Quốc cũng cho thấy xu hướng không sử dụng nhựa phân hủy sinh học oxo”. Trên thực tế, masterbatch phân hủy sinh học d2w oxo đã được bán cho các nhà máy Trung Quốc trong nhiều năm và doanh số ngày càng tăng.

Ông cũng được cho là đã nói rằng "Hiệp hội tư nhân chứng nhận nhựa có thể phân hủy sinh học oxo nhưng nó không được công chúng tin tưởng." Trên thực tế, nhựa phân hủy sinh học d2w oxo đã được chứng nhận bởi các phòng thí nghiệm uy tín như Intertek, và thực tế là nó được bán ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy rằng nó rất được công chúng tin tưởng. Trên thực tế, ở Trung Đông, các chính phủ đã kiểm tra công nghệ và cấp chứng chỉ cho các nhà máy. Tại Liên minh Châu Âu, cơ quan lập pháp đã nhầm lẫn giữa nhựa oxo phân hủy với nhựa phân hủy sinh học và Chỉ thị của họ đang bị thách thức tại các tòa án của chính họ. Ở Peru, chính phủ gần đây đã chính thức công nhận rằng oxo phân hủy không giống như oxo phân hủy sinh học và nhựa phân hủy sinh học oxo không để lại vi nhựa.

Bài báo cũng báo cáo Hong Soo Yeol, giám đốc phòng thí nghiệm Kinh tế của Hiệp hội Lưu thông Tài nguyên, nói rằng “khi giới thiệu nhựa phân hủy sinh học oxo, nếu họ đang nhấn mạnh‘ thân thiện với sinh thái ’thì đó là Greenwashing”. Michael Stephen không đồng ý với điều này. Nếu (được chứng nhận bởi Intertek) nhựa phân hủy sinh học nhanh hơn nhiều so với nhựa thông thường trong môi trường mở, không để lại vi nhựa cũng như độc tính sinh thái, thì việc gọi nó là thân thiện với môi trường là hoàn toàn hợp lý.

2. 03 nghiên cứu khoa học quan trọng nhất về hiệu quả của công nghệ d2w:

OXOMAR là một nghiên cứu kéo dài ba năm về nhựa trong môi trường biển, được tài trợ bởi Chính phủ Pháp, tại l’Observatoire Oceanologique de Banyul Sue Mer. Nó kết luận rằng nhựa được làm bằng công nghệ d2w sẽ phân hủy sinh học trong môi trường biển hiệu quả hơn đáng kể so với nhựa thông thường. Báo cáo có thể được tìm thấy bằng tiếng Anh và tiếng Pháp tại Báo cáo của Oxomar.

Đại học QUEEN MARY LONDON đã báo cáo vào tháng 2 năm 2020 rằng các sản phẩm nhựa có chứa thành phần chính d2w sẽ phân hủy sinh học nhanh hơn tới 90 lần so với nhựa thông thường. Báo cáo có thể được tìm thấy tại Queen Mary University Report

CƠ QUAN HÓA CHẤT CHÂU ÂU Năm 2017, Ủy ban EU đã chuyển nhựa phân hủy sinh học oxo đến ECHA vì Ủy ban lo ngại rằng nó có thể tạo ra vi nhựa. ECHA đã kêu gọi bằng chứng và sau khi nghiên cứu hàng trăm trang bằng chứng, bao gồm bằng chứng từ Symphony Environmental và từ Intertek (Báo cáo của Intertek), vào ngày 30 tháng 10 năm 2018, họ đã nói rằng họ không tin rằng vi nhựa được hình thành.

MDI hiện cung cấp sản phẩm d2w chính hãng của Symphony plc, để mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ:

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG HÓA CHẤT (MDI CHEMICAL CO., LTD)

  • KV Miền Nam: (+84) 28 6256 5573
  • KV Miền Bắc: (+84) 24 3747 2977
  • Hotline: (+84) 902 100 571
  • Website: www.mdi.vn

Tags:

Phụ gia nhựa, phân hủy sinh học là gì, hạt nhựa phân hủy sinh học, d2w, mdi chemical, phân hủy sinh học oxo, phân hủy oxo

Bình Luận qua Facebook

0.76645 sec| 3046.773 kb