D2W

Nhựa trong môi trường “PLASTIPHOBIA”

09/09/2020 | 14:35

Image: Nhựa thực sự là vật liệu tốt nhất cho nhiều mục đích sử dụng hàng ngày và là vật liệu tốt nhất để bảo vệ thực phẩm của chúng ta khỏi bị ô nhiễm và ngăn ngừa rác thải thực phẩm và bệnh tật. 

 

Đây là một từ mới được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh vào năm 2019. Nó mô tả phản ứng cảm xúc chống lại nhựa lan truyền như cháy rừng khi chương trình “Blue Planet” của David Attenborough xuất hiện trên BBC. Các nhà bảo vệ môi trường và chính trị gia ngay lập tức ra lệnh cấm đồ nhựa trên toàn thế giới.

 

Một báo cáo được Green Alliance công bố vào tháng 1 năm 2020 https://www.green-alliance.org.uk/plastic_promises, người đã phỏng vấn đại diện từ năm siêu thị lớn của Vương quốc Anh cũng như từ các công ty hàng tiêu dùng và đồ uống lớn. Một trong số họ đã nhận được nhiều lời phàn nàn nói rằng “nhựa là thứ xấu xa và không có chỗ đứng, bất kể mặt tích cực nào của nó trong việc giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm và những gì không… Nó rất hung dữ”.

 

Tuy nhiên, các công ty này cần phải chống lại Plastiphobia, bởi vì báo cáo cho thấy rằng “Đáng lo ngại, các thương hiệu báo cáo rằng các quyết định chuyển đổi từ nhựa thường được đưa ra mà không xem xét tác động môi trường của các vật liệu thay thế đã chọn”. Nhiều người được phỏng vấn cho biết mong muốn tránh "phản ứng đầu gối" và một người trả lời nói thêm: "không có nhiều suy nghĩ liên kết đang diễn ra." Một người khác lưu ý: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều áp lực để chuyển sang các lựa chọn thay thế, mà không nhất thiết phải tốt hơn theo quan điểm tác động của môi trường và khí hậu”.

 

Báo cáo nói rằng một số quyết định đã được thực hiện khi biết rằng nó thực sự có thể làm tăng gánh nặng về môi trường. Một đại diện của siêu thị thẳng thắn: “Chúng tôi biết rằng [bằng cách chuyển từ nhựa sang các vật liệu khác], trong một số trường hợp, chúng tôi có thể làm tăng lượng khí thải carbon của mình”. Một đại diện thương hiệu đã thẳng thừng phàn nàn về thông tin sai lệch được lan truyền về chứng chỉ môi trường của các định dạng bao bì sử dụng một lần không phải bằng nhựa: “Năm vừa qua tôi thực sự khó chịu với việc các công ty ra đời và khoe khoang về việc không sử dụng nhựa, ngay cả khi chúng chỉ sử dụng một lần thủy tinh, và lượng khí thải carbon của chúng sẽ vượt quá quy mô. "

 

Vào năm 2020, dịch bệnh Coronavirus đã khiến mọi người nhận ra rằng nhựa sử dụng một lần là điều cần thiết để bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của dịch bệnh. Rõ ràng là một chiếc túi thanh toán mới tinh ít có khả năng lây bệnh hơn một chiếc túi bạn đã sử dụng hàng chục lần, và ở nhiều quốc gia trên thế giới, các lệnh cấm sử dụng một lần bằng nhựa đã bị lật ngược hoặc bị đình chỉ - Xem https://bioplasticsnews .com / 2020/03/24 / michael-stephen-ditch-plastic-bag-ban-Inn-probio / Đây không phải là hiện tượng nhất thời, bởi vì mọi người sẽ không bao giờ quên sự cần thiết phải bảo vệ bản thân và gia đình khỏi sự tấn công của vi sinh vật .

 

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2020, The Sunday Times viết “Chính phủ Vương quốc Anh đã trì hoãn lệnh cấm ống hút nhựa… Một số biện pháp để giảm việc sử dụng túi nhựa cũng bị đình trệ, với việc chính phủ tạm thời từ bỏ yêu cầu tính phí đối với túi nhựa được sử dụng để giao các đơn đặt hàng trực tuyến. Tesco đã tạm thời giới thiệu lại chúng miễn phí. ”

 

Giấy? Một số siêu thị đã chuyển sang sử dụng túi giấy một lần, nhưng đây là một xu hướng đáng lo ngại, vì túi giấy có thể có tác động carbon cao hơn nhiều và sẽ phân hủy nếu chúng bị ướt. Một nghiên cứu năm 2011 của Hội đồng Bắc Ireland cho thấy rằng túi giấy thường đòi hỏi năng lượng gấp bốn lần để sản xuất túi nhựa. Vào tháng 2 năm 2018, Đánh giá vòng đời của túi vận chuyển ở Đan Mạch đã kết luận rằng “Khi các yếu tố như suy giảm tầng ôzôn, độc tính với con người và hệ sinh thái cũng như ô nhiễm nước và không khí được tính đến, một túi giấy sẽ cần được tái sử dụng 43 lần để có tác động thấp hơn túi nhựa trung bình. ”

 

Có thể nạp lại? Mối quan tâm với mô hình chiết rót tại cửa hàng là việc giảm thời hạn sử dụng của một số sản phẩm, với một người trả lời lưu ý rằng một số đồ uống tươi sẽ chỉ kéo dài hai ngày nếu được đổ vào chai của chính khách hàng, so với 20 đến 30 ngày trong nhà máy- thùng kín.

 

Nhựa thực sự là vật liệu tốt nhất cho nhiều mục đích sử dụng hàng ngày và là vật liệu tốt nhất để bảo vệ thực phẩm của chúng ta khỏi bị ô nhiễm và ngăn ngừa rác thải thực phẩm và bệnh tật. Nó cũng có khả năng làm nóng lên toàn cầu thấp hơn nhiều so với các vật liệu khác được sử dụng để đóng gói theo LCA do Intertek thực hiện https://www.biodeg.org/life-cycle-assessments/life-cycle-assessments-2/

 

Nhựa được tạo ra từ sản phẩm phụ của dầu tinh luyện, được chiết xuất để làm nhiên liệu, và những nhiên liệu này sẽ được tạo ra cho dù nhựa có tồn tại hay không, vì vậy bản thân nhựa không gây ra bất kỳ sự cạn kiệt tài nguyên hóa thạch nào. Khi nhựa trở thành chất thải, nhiệt trị của nó có thể được sử dụng để tạo ra nhiệt và điện nếu, thay vì được gửi đến bãi chôn lấp hoặc nếu không phù hợp để tái chế, nó được gửi đến các đơn vị tái chế nhiệt hiện đại, không gây ô nhiễm.

 

Vấn đề duy nhất đối với chất dẻo là khoảng thời gian chúng có thể nằm hoặc trôi nổi nếu thoát ra môi trường mở, nhưng vấn đề này hiện có thể được giải quyết.

Biodeg

Bình Luận qua Facebook

3.97466 sec| 3046.531 kb