D2C

Nhựa compostable: Thế hệ tiếp theo của nhựa

19/02/2020 | 16:33

Hình minh họa: nhựa phân hủy có thể ủ phân sinh học tại các cơ sở xủ lý rác nhựa

 

Nhựa compostable: Thế hệ tiếp theo của nhựa

 

Nhựa có thể phân hủy là thế hệ nhựa tiếp theo - chúng đến từ các vật liệu tái tạo và phân hủy thông qua quá trình ủ phân.

Thay vì sử dụng nhựa làm từ hóa dầu và nhiên liệu hóa thạch, nhựa có thể phân hủy được lấy từ các vật liệu tái tạo như ngô, khoai tây và tinh bột sắn, cellulose, protein đậu nành và axit lactic. Nhựa có thể phân hủy là không độc hại và phân hủy trở lại thành carbon dioxide, nước và sinh khối khi được ủ.

Đừng nhầm lẫn - nhựa có thể phân hủy không giống như nhựa thông thường có thể phân hủy sinh học, phân hủy sinh học hoặc nhựa sinh học. Một số loại nhựa thay thế đầu tiên là nhựa lai được làm từ cả hai loại nhựa gốc dầu và thực vật. Những loại nhựa lai này không thực sự có thể phân hủy được vì chúng có chứa dầu mỏ.

 

Nhựa compostable được làm từ gì?

Nhựa có thể phân hủy, một loại nhựa được làm từ axit polylactic (PLA). Hiện tại, nguyên liệu thô phổ biến nhất cho Ingeo là ngô đồng, mặc dù các nguồn thực vật khác có thể được sử dụng trong tương lai. Trung bình, việc sản xuất nhựa PLA sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 52% so với sản xuất nhựa dựa trên dầu mỏ. Tương tự, sản xuất nhựa PLA tạo ra khí nhà kính ít hơn 80% so với nhựa gốc dầu truyền thống.

 

Làm thế nào để nhựa có thể phân hủy so với nhựa truyền thống?

Nhựa có thể phân hủy được chứng nhận BPI là một lựa chọn thay thế được ưa thích về môi trường so với nhựa truyền thống như polyethylen và polystyrene vì một số lý do:

Lợi ích Giới hạn
• Được làm từ thực vật thay vì hóa dầu từ nhiên liệu hóa thạch • Người tiêu dùng có thể nhầm với nhựa truyền thống

• Sản xuất sử dụng ít năng lượng hơn và tạo ra ít khí thải nhà kính hơn                                         

• Cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 110 ° F, tránh xa các bề mặt nóng và ánh sáng mặt trời trực tiếp
• Đã thử nghiệm là không độc hại • Không thích hợp cho việc ủ phân tại nhà
• Tủ đông an toàn • Không được chấp nhận tại nhiều cơ sở sản xuất phân bón thương mại
• Thích hợp khi tiếp xúc thức ăn và đồ uống nóng lên đến 100 ° F  
• Được chứng nhận để phân hủy trong các cơ sở ủ phân thương mại trong 3 - 6 tháng  

 

Nhựa tự phân hủy sinh học?

Nhựa có thể phân hủy sẽ không tự phân hủy hoàn toàn, như rác, hoặc trong môi trường biển. Chúng cần được ủ tại các cơ sở sản xuất compost thương mại để ủ nguyên liệu trong thời gian dài hơn, vì có thể mất tới 180 ngày để nhựa có thể phân hủy được. Có hơn 85 cơ sở tại Hoa Kỳ công khai chấp nhận nhựa có thể phân hủy, và nhiều cơ sở khác chấp nhận nó trong từng trường hợp cụ thể.

 

Nhựa phân hủy có thích hợp trong sản xuất bao bì đựng thực phẩm?

Nhựa có thể phân hủy là sự lựa chọn tốt nhất cho các dịch vụ thực phẩm sẽ có dư lượng thực phẩm. Điều này là do nhựa truyền thống không nên được tái chế nếu chúng được bao phủ trong thực phẩm. Nhựa không sạch và khô sẽ không được tái chế và làm nhiễm bẩn các vật liệu tái chế khác.

Khi sử dụng nhựa có thể phân hủy, thùng chứa, cốc và dụng cụ có thể được ủ cùng với dư lượng thực phẩm còn lại.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhựa có thể phân hủy được chấp nhận trong khu vực của bạn.

Sự lựa chọn bền vững nhất là sử dụng các sản phẩm bền, có thể tái sử dụng. Sự lựa chọn bền vững thứ hai là sử dụng các sản phẩm có thể được ủ tại các cơ sở sản xuất compost tại địa phương của bạn. Nếu cơ sở của bạn không chấp nhận nhựa có thể phân hủy được chứng nhận, hãy liên hệ với họ để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến việc có thể phân hủy các sản phẩm này. Với đủ sự quan tâm, họ có thể bắt đầu chấp nhận các tài liệu này.

Cuối cùng, nếu bạn chọn giữa nhựa sinh học có thể phân hủy được chứng nhận không thể phân hủy và nhựa truyền thống, dữ liệu phân tích vòng đời cho thấy các sản phẩm làm từ tài nguyên tái tạo, không phải nhựa gốc dầu, là lựa chọn bền vững nhất. Điều này đúng ngay cả khi không có tùy chọn ủ phân nào và vật phẩm phải được gửi đến bãi rác.

Thay vì sử dụng nhựa dựa trên gốc dầu mỏ tạo ra độc tính và ô nhiễm môi trường, các tổ chức và người tiêu dùng có thể chọn các sản phẩm làm từ nhựa sinh học có thể phân hủy, tái tạo và không độc hại như PLA.

Bình Luận qua Facebook

0.68029 sec| 3047.375 kb