Tin thị trường

Bảo quản khí tài bằng ức chế ăn mòn theo công nghệ Mỹ

15/05/2014 | 15:25
Ăn mòn kim loại vấn đề quan tâm hàng đầu với việc bảo quản các trang thiết bị, khí tài, đặc biệt là ở các khu vực nóng ẩm, các khu vực biển đảo.

Bảo quản khí tài bằng ức chế ăn mòn theo công nghệ Mỹ

     Ăn mòn kim loại vấn đề quan tâm hàng đầu với việc bảo quản các trang thiết bị, khí tài, đặc biệt là ở các khu vực nóng ẩm, các khu vực biển đảo.  
     Biện pháp bảo quản bằng không khí khô mà hiện đang được áp dụng có nguyên tắc là duy trì độ ẩm không khí dưới 60% nhằm ngăn chặn sư tạo màng ẩm điện ly trên bề mặt kim loại qua đó giảm thiểu tốc độ ăn mòn. Biện pháp này đòi hỏi không gian kín có lắp thiết bị hút ẩm và do đó liên quan đến nguồn cung cấp điện, nhân công duy trì… Với một số khí tài như tên lửa thì Quân đôi có áp dụng bơm khí ni-tơ có độ sạch 99,9% và độ ẩm dưới 0,1% vào các thùng ống phóng… và khi bảo dưỡng kiểm tra định kỳ lại bơm lại khí Ni tơ.
     Biện pháp bảo quản bằng ức chế ăn mòn là sử dụng hợp chất chứa Ni tơ để cách ly bề mặt kim loại với môi trường ăn mòn, tạo kiểu môi trường trong đó hợp chất Ni tơ đẩy Oxy và nước khỏi bề mặt kim loại, qua đó làm giảm đáng kể tốc độ ăn mòn. Biện pháp ức chế ăn mòn mang lại cách bảo quản chủ động tích cực hơn, hiệu quả bảo vệ cao hơn, không đòi hỏi trang thiết bị và quan trọng nhất là nó đáp ứng được tình tràng sẵn sàng chiến đấu cao. Chính vì ưu điểm như vậy nên Ức chế ăn mòn được dùng rất phổ biến trong bảo quản khí tài của quân đội nhiều quốc gia.
     Công nghệ bảo quản khí tài bằng chất ức chế bay hơi VpCI mà chúng tôi giới thiệu ở đây là sáng chế của tập đoàn Cortec Corporation Hoa kỳ, một công ty hàng đầu thế giới về cung cấp giải pháp tổng thể chống ăn mòn.  
VpCI là hợp chất chứa nito và có áp lực rất mạnh với kim loại và cơ chế hoạt động theo các bước sau:
         a.    Thăng hoa hoặc khuyếc tán ra môi trường, thấm qua bê tông.
         b.    Tiếp cận và phản ứng với Oxy và độ ẩm trong không khí tạo ra các hợp chất trơ.
        c.    Bám lên bề mặt kim loại tạo màng chứa hợp chất trơ, ngăn cản kim loại tiếp xúc trực tiếp với môi trường ăn mòn
     VpCI đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật chống ăn mòn của Quân đội Mỹ như MIL-C-15074, MIL C 16713E Grade 1, Class 1… các tiêu chuẩn ASTM và một số sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn thực phẩm.
     Sản phẩm VpCI được sản xuất rất đa dạng như bao bì, tấm xốp, bột, viên nén, dạng lỏng, bình xịt nhằm đáp ứng linh hoạt các yêu cầu sử dụng như bảo quản vật tư, bảo quản khí tài, linh kiện điện tử… bảo quản trang bị tạm thời đến 2 năm hoặc bảo quản niêm cất…
Bao bì VpCI là các bao bì có tẩm chứa chất ức chế, dùng để bao phủ và chứa dựng các vật cần bảo vệ, bao bì có thể để trong nhà hay ngoài trời. Sau khi tạo không gian kín thì chất ức chế VpCI sẽ thăng hoa từ trong màng nhựa ra và tạo môi trường trơ bảo vệ khí tài. Tuy nhiên tốc độ thăng hóa từ màng ra tương đối chậm, nên người ta dùng kết hợp thêm các chất ức chế dạng xốp hay bột có tốc đô thăng hoa cao hơn nhằm cung ứng ngay lập tức khả năng bảo vệ. 

Ảnh trên là một xe Zil 131 được bọc bởi màng  VpCI 126 Blue cho mục đích bảo quản niêm cất 2 năm.

Chất ức chế VpCI dạng xốp, hộp, bột và viên nén có tốcđộ thăng hoa nhanh, thường dùng kết hợp với Bao bì màng VpCI.Các ức chế dạng này còn đươc dùng nhiều cho bảo vệ linh kiệnđiện tử, các trạm điều khiển đang hoạt động…
Chất ưc chế VpCI dạng binh xịt cho khả năng linh hoạt, dùng phun trực tiếp lên bề mặt kim loại và kể cả các bảng mạch điện tử… có khả năng bảo vệ nhiều tháng đến 5 năm ngoài trời... 
Ảnh trên mô tả cách phun VpCI bình xịt vào càng máy bay trực thăng Hải quân trước khi bảo quản vận chuyển đường biển.
Ức chế VpCI còn được cho vào dầu mỡ bảo quản, nước làm mát, xăng nhiên liệu, dầu bôi trơn cho các khí tài cần niêm cất tại chỗ và khi cần sử dụng được ngay. Ngoài ra VpCI dạng sáp bảo quản dùng bảo vệ các bề mặt kim loại không được sơn phủ.

Ảnh trên là hình ảnh bổ xung phu gia VpCI 705 vào bình xăng của xe Zil 131 nhằm chống rỉ cho các hê thống đường cấp nhiên liệu trong suốt thời gian niêm cất.

Ức chế còn có khả năng thẩm thấu qua bê tông theo công nghệ MCI tới cốt thép, nhằm bảo vệ cốt thép khỏi hiện tượng rỉ sét. Ứng dụng MCI cho các công trình chịu va chạm tác động cơ học hoặc các công trình ở biển đảo. Ức chế MCI còn dùng trong sửa chữa công trình. 


Ảnh trên là tầng hầm Tòa Năm góc được gia cố chống rỉ bê tông bằng MCI - Công trình này triển khai từ tháng 4/2004 và hoàn thành cuối năm 2012

Các hệ thống sơn đặc biệt của Cortec cho khả năng bảo vệ đến 25 năm là nhờ có công nghệ chống ăn mòn vi mô. Sơn VpCI của Cortec được dùng cho quân đội nhiêu nước và NASA, đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật và môi trường. 

Ảnh trên là trạm không gian do hãng McDonnell Douglas Space Systems chế tạo năm 1991 và sơn phủ bằng sơn VpCI 369     

     Sản phẩm VpCI của Cortec đang được dùng cho quân đội nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Croatia, Ấn độ, Israel, Pháp, Anh, Italy, Thổ nhĩ kỳ, Tây ban nha, Úc, Malaysia, Hy lạp, Đan mạch, Trung quốc… và các tâp đoàn công nghiệp lớn như Lockheed Martin, McDonnell Douglas, Delco Defense, Alliant Tech Systems, Dyncorp, Flyer Industries, Raytheon, NASA, Alliant Tech Systems, Armi Perazzi, Boeing, GE Turbines,GM (HMMWV), Lucent Technologies, MTU/Daimler-Benz, Rolls Royce… sử dụng thường xuyên. 
      Tại Việt nam thì VpCI của Cortec đang được sử dụng tại các công trình dầu khí cho các mục đích chống rỉ tại hiện trường và bảo quản vật tư , ngoài ra sản phẩm VpCI đang được triển khai thử nghiệm cho một số khí tài của PKKQ.

Bình Luận qua Facebook

0.91604 sec| 3137.852 kb