Tin công ty

Cùng chuyên gia phân tích 03 giải pháp giúp xử lý vấn đề rác thải nhựa đang được quan tâm

24/11/2022 | 21:37
Trong bài viết sau đây của MDI, cùng Michael Stephen, Chủ tịch của Hiệp hội Nhựa có thể phân hủy sinh học, tìm hiểu về Công nghệ phân hủy sinh học oxo hạn chế vi nhựa và phân tích xem Thủy tinh dùng 1 lần và Chất thải Cà phê có giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Trong bài viết sau đây của MDI, cùng Michael Stephen, Chủ tịch của Hiệp hội Nhựa có thể phân hủy sinh học, tìm hiểu về Công nghệ phân hủy sinh học oxo hạn chế vi nhựa và phân tích xem Thủy tinh dùng 1 lần và Chất thải Cà phê có giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

1. Dùng công nghệ phân hủy sinh học oxo giải quyết mối lo ngại vi nhựa.

Ủy ban EU vừa công bố dự thảo đề xuất về việc hạn chế các vi nhựa có chủ đích được thêm vào từ các loại bao bì, mỹ phẩm, sân thể thao và các vật liệu chung khác.

BPA đã trả lời sau cuộc Tham vấn như sau:

“Một phần lớn các vi nhựa thải ra môi trường là kết quả của quá trình xâm thực và xói mòn của các vật dụng bằng nhựa thông thường (bao gồm cả sợi nhân tạo trong quần áo). Và những mảnh nhựa này có thể nằm hoặc trôi nổi trong môi trường trong nhiều thập kỷ.

Các chính phủ và doanh nghiệp tư nhân đang nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa, tái sử dụng và tái chế chúng. Thế nhưng hàng nghìn tấn đồ nhựa thông thường vẫn đang bị đưa vào môi trường mở và sẽ tiếp tục làm như vậy trong nhiều năm nữa trong tương lai.

Do đó, EU đã đưa ra một quyết định cấp bách là yêu cầu tất cả các mặt hàng nhựa hàng ngày (làm bằng PE hoặc PP) phải được sản xuất bằng công nghệ phân hủy sinh học oxo. Nhờ đó, chúng không còn là nhựa và chuyển đổi nhanh chóng thành một chất sáp có thể phân hủy sinh học. Các quốc gia bên ngoài Châu Âu đã bắt buộc thực hiện điều này sau khi kiểm tra và thẩm định kỹ lưỡng công nghệ phân hủy sinh học oxo. "

Thêm vào đó, nếu được thu gom trước khi chúng phân hủy, những loại nhựa này có thể được tái chế một cách an toàn mà không cần phân tách chúng.

2. Sử dụng thủy tinh dùng 1 lần thay thế nhựa trong đóng gói hàng hóa. Liệu có hiệu quả bảo vệ môi trường?

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2022, trong “Thông tin chi tiết về bao bì”, Zero Waste Europe cho biết “Khi nói đến bao bì, chính sách của EU tập trung vào thu gom và tái chế chứ không nhắm đến tác động môi trường tổng thể.

Trong đó, thủy tinh vẫn là vật liệu sử dụng nhiều năng lượng nhất trong ngành bao bì . Về mặt phát thải, kính sử dụng một lần là loại vật liệu sử dụng nhiều carbon nhất khi tính trên một đơn vị sản phẩm. Và việc sử dụng kính sử dụng một lần ngày càng tăng, nên tác động của nó đến môi trường cũng vậy. Tuy nhiên, luật pháp hiện tại lại quy định về vấn đề lượng khí thải có thể tăng lên, mà chỉ quan tâm đến vấn đề có tái chế được không.

Thực tế, việc tái chế thủy tinh tuy đã đã tăng lên, nhưng đồng thời tác động tiêu cực của nó đến môi trường cũng tăng lên .

Một LCA ( đánh giá vòng đời) của Intertek do Chính phủ Vương quốc Anh công bố vào năm 2011 và một LCA khác của Intertek trong năm 2012 cho thấy rằng nhựa thông thường có LCA tốt hơn các vật liệu khác được sử dụng để đóng gói. Đặc biệt, khi thêm thêm phụ gia phân hủy sinh học d2w, nhựa có thể phân hủy sinh học và thậm chí có LCA còn tốt hơn.

3. Chất thải cà phê – giải pháp môi trường mới hay một sự lãng phí?

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2022, một công ty Hoa Kỳ đã giới thiệu một loại nguyên liệu thô mới để đóng gói, kết hợp một hỗn hợp độc quyền của chất thải cà phê bị loại bỏ với axit polylactic (PLA) để tạo ra một loại polyme “có thể phân hủy” rẻ hơn 35% so với “tất cả các loại hiện có các giải pháp."

Sử dụng chất thải cà phê có vẻ tốt hơn so với trồng cây để làm nhựa, nhưng nó vẫn cần được trộn với PLA, và có lẽ cả với nguyên liệu làm từ dầu thô để tạo nên loại nhựa có thể ứng dụng trong cuộc sống.  

Vậy, ưu điểm của vật liệu mới này là gì - ngoại trừ lợi ích là xoa dịu sự nhạy cảm với môi trường của “GenZ”? Nó được thử nghiệm để phân hủy sinh học trong các điều kiện đặc biệt được tìm thấy trong thiết bị ủ phân công nghiệp - không phải trong môi trường mở, và thậm chí ở đó nó không chuyển thành phân trộn - nó chuyển đổi thành khí CO2. Đây không phải là giải pháp mà là một sự lãng phí.

Hiện nay có rất nhiều vật liệu được sử dụng để thay thế cho nhựa dùng 1 lần làm từ dầu thô, như giấy, thủy tinh, nhựa PLA, nhựa từ chất thải cà phê…Song, cái vật liệu này chưa hẳn là một phương pháp tối ưu để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, hay thậm chí có loại vật liệu còn tạo ra phát thải nhiều hơn gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Các nhà khoa học, doanh nghiệp đang tích cực  nghiên cứu các thế hệ nhựa sinh học thứ 3 với hy vọng tìm ra giải pháp tốt hơn.

Hiện tại, công nghệ phân hủy oxo, phụ gia d2w, d2p của Symphony vẫn đang được đánh giá cao và ngày càng được nhiều quốc gia công nhận đưa vào sử dụng để thay thế nhựa dùng 1 lần, không có khả năng phân hủy

Bài viêt tham khảo: https://bioplasticsnews.com/2022/09/07/michael-stephen-microplastics-environmental-footprints-and-coffee-waste/

MDI hiện cung cấp sản phẩm d2w chính hãng của Symphony plc, để mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ:

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG HÓA CHẤT (MDI CHEMICAL CO., LTD)

  • KV Miền Nam: (+84) 28 6256 5573
  • KV Miền Bắc: (+84) 24 3747 2977
  • Hotline: (+84) 902 100 571
  • Website: www.mdi.vn

Tags:

Phụ gia nhựa, phân hủy sinh học là gì, hạt nhựa phân hủy sinh học, d2w, mdi chemical, phân hủy sinh học oxo, phân hủy oxo

Bình Luận qua Facebook

0.88560 sec| 3054.344 kb