Thực phẩm

Chất chống tạo bọt cho xử lý nước thải

12/03/2020 | 14:55

Hình minh họa: quy trình xử lý nước thải

 

Việc sử dụng nước là cần thiết trong nhiều hoạt động do con người, trong các quá trình sử dụng, chất thải chắc chắn được đổ vào nước, làm thay đổi thành phần của nó cản trở việc sử dụng sau đó hoặc tái chế và làm ô nhiễm chất lỏng với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường. Xử lý nước thải bao gồm một loạt các quá trình vật lý, hóa học và sinh học nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm có trong cả nước thải công nghiệp và đô thị.

 

Chủ yếu có 3 loại xử lý nước thải

- Xử lý chính hoặc xử lý hóa lý.

- Xử lý thứ cấp hoặc xử lý sinh học.

- Xử lý bậc ba.

 

1. Xử lý chính hoặc xử lý hóa lý

Việc xử lý hóa học hoặc hóa học chính được sử dụng để thực hiện để giảm các nguyên tố lơ lửng trong chất lỏng bằng phương pháp kết tủa hoặc bằng phương pháp oxy hóa hóa học và được áp dụng phổ biến trong việc làm sạch nước có nguồn gốc công nghiệp.

Trong số các phương pháp phổ biến nhất của xử lý như vậy là tuyển nổi và keo tụ. Khi vật chất lơ lửng trong nước có mật độ nhỏ hơn hoặc bằng nước, chẳng hạn như dầu, mỡ hoặc nhũ tương không lắng, phương pháp tuyển nổi được áp dụng, bao gồm tạo ra một lượng lớn bọt khí sẽ thay thế các phần tử lơ lửng về phía bề mặt, còn lại tập trung và dễ dàng lắng đọng. Nếu kích thước của các hạt trộn với nước rất nhỏ và không lắng đọng hoặc làm quá chậm, thì quá trình keo tụ được sử dụng, bao gồm thêm các chất hóa học làm cho quá trình đông tụ của các hạt bị loại bỏ, giúp chúng keo tụ và lắng cặn. Các lựa chọn khác để loại bỏ các chất có hại từ nước thải là kết tủa, trao đổi ion và xử lý tia cực tím.

 

2. Xử lý thứ cấp hoặc xử lý sinh học

Xử lý sinh học hoặc thứ cấp thường được áp dụng, không nhất thiết, sau khi xử lý hóa lý và sử dụng các vi sinh vật chịu trách nhiệm chủ động làm giảm chất hữu cơ hoặc hàm lượng sinh học để các yếu tố được loại bỏ được giải phóng khỏi môi trường nước. Hai quá trình khác nhau được phân biệt tùy thuộc vào việc chúng ta xử lý vấn đề bằng chất oxy hóa hay không, quá trình hiếu khí và kỵ khí.

Đầu tiên kết hợp các vi sinh vật hiếu khí với mục tiêu là tăng hàm lượng oxy trong chất lỏng bằng cách tưới trên bề mặt rắn, khuấy trộn và sục khí ngập nước. Trong xử lý này, các chất phân hủy sinh học hòa tan đóng vai trò là thức ăn cho các vi sinh vật kết hợp trở thành sinh khối của điều kiện hiếu khí, carbon dioxide và nước.

Tiếp theo, việc loại bỏ các hợp chất nitơ từ nước đang được xử lý thông qua quá trình nitrat hóa và khử nitrat được thực hiện. Nitrat hóa sử dụng các vi sinh vật để chuyển đổi amoni từ nước thải thành nitrat, khử nitrat làm giảm nitrat thành nitơ, cho phép sản phẩm thoát ra ngoài khí quyển ở trạng thái khí. Mặt khác, các quá trình kỵ khí, cũng được coi là lên men hoặc khử, được đặc trưng bằng cách chuyển đổi các chất hữu cơ được xử lý thành các hợp chất metan và carbon dioxide thông qua vi khuẩn chịu trách nhiệm cho sự xuống cấp của chất rắn đạt đến giai đoạn này. Trong phương pháp điều trị này không có hợp chất dựa trên các chất oxy hóa, vì vậy các phản ứng hóa học do các quá trình này giải phóng một phần năng lượng nhỏ trong khi năng lượng còn lại vẫn còn trong hợp chất metan.

 

3. Xử lý bậc ba

Cuối cùng, việc xử lý bậc ba được thực hiện, có thể có tính chất hóa lý hoặc sinh học, và để tinh chỉnh kết quả của thành phần nước thải, các phương pháp được áp dụng sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc và đích của nước được xử lý .

 

Hình minh họa: chống tạo bọt cho quy trình xử lý nước thải

 

Nguyên nhân hình thành bọt trong quá trình xử lý nước thải

Trong tất cả các phương pháp xử lý đã nói ở trên, sự hình thành bọt trong chất lỏng là phổ biến, bằng cách khuấy trộn môi trường trong các quá trình thủy lực hoặc cơ học cũng như sục khí có chủ ý. Nếu mất kiểm soát, bọt có thể tạo ra sự bất thường trong các quy trình cũng như làm hỏng máy móc được sử dụng hoặc tạo ra sự thay đổi trong các hệ thống thanh lọc sinh học làm tăng chi phí liên quan và giảm năng suất của các quy trình. Vì lý do này, cần phải kết hợp các tác nhân phụ trợ trong các quy trình được gọi là chất chống tạo bọt.

 

Chất phá bot, chất chống tạo bọt là gì?

Các chất chống tạo bọt, hoặc chất khử bọt, là các sản phẩm hóa học cho phép kiểm soát và, nếu cần, loại bỏ bọt trong nước đã xử lý để tránh hậu quả tiêu cực của sự xuất hiện hoặc dư thừa của nó trong các giai đoạn không mong muốn. Chất chống tạo bọt/khử bọt có chứa chất hoạt động bề mặt cho phép kiểm soát sức căng bề mặt của chất lỏng. Chúng nhanh chóng khuếch tán tại giao diện khí-lỏng để làm mất ổn định cấu trúc micellar, tạo điều kiện cho sự sụp đổ của bong bóng.

 

Ứng dụng của chất chống tạo bọt trong xử lý nước

Các chất chống tạo bọt để xử lý nước có thể cần thiết trong các ngành công nghiệp rất đa dạng. Thành phần và công thức của chúng sẽ phụ thuộc vào các quá trình mà nước phải chịu và các phương pháp xử lý hóa học hoặc sinh học được sử dụng với khuấy trộn, sục khí, lò phản ứng sinh học, lưu vực và thu gom, hệ thống chưng cất và chân không, v.v. phụ thuộc vào các chất hoạt động bề mặt có trong nước, kỹ thuật và chất lượng nước cần thiết.


MDI Chemical là một công ty kinh doanh hóa chất có kinh nghiệm lâu năm trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Hiện nay, MDI đang phân phối các dòng sản phẩm chất phá bọt, chất chống tạo bọt và bao gồm các giải pháp được thiết kế dành riêng cho xử lý bọt trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết sẽ tư vấn và cung cấp giải pháp cho Quý khách. Do đó, Quý khách có nhu cầu về cũng như cần tìm hiểu sản phấm chất chống tạo bọt, chất phá bọt phù hợp nhất với nhu cầu, tối ưu hóa chi phí và kết quả mong muốn thì hãy liên hệ với MDI theo thông tin sau:

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG HÓA CHẤT

(Mdi Chemical Co., Ltd)

Email: Sales@mdi.vn

Web: www.mdi.vn

Hotline: 0902 100 571

Tham khảo:

Chất phá bọt dùng trong thực phẩm:

#mdi #mdichemical # chatphabot #chatkhubot #chatkhangbot #antifoam #defoamer #phabotcongnghiep

Bình Luận qua Facebook

2.38506 sec| 2705.695 kb