Thực phẩm

20 Phụ gia thực phẩm cần thiết trong ngành sản xuất thực phẩm

25/07/2021 | 21:41

 

 

Việc theo đuổi hạnh phúc thông qua việc thưởng thức hoặc ăn và nấu thức ăn đã có từ các nền văn minh cổ đại.

Các nền văn minh cổ đại như nền văn minh La Mã, nền văn minh Hy Lạp, nền văn minh Ai Cập, nền văn minh Trung Quốc, nền văn minh Ấn Độ sẽ thể hiện các phong cách thực phẩm khác nhau từ ăn sống đến sử dụng lưu huỳnh để đóng gói rượu đến sử dụng các loại thảo mộc, gia vị để nấu ăn.

Mặc dù các phong cách nấu ăn khác nhau, thời hạn sử dụng của thực phẩm là rất quan trọng và thậm chí cần nhiều yếu tố khác hơn nữa để món ăn ngon hơn. Các sản phẩm bổ sung cần thiết để thực hiện các hoạt động này được gọi là phụ gia thực phẩm.

 

Không có phụ gia thực phẩm, thực phẩm sẽ:

 

- Vị không ngon

- Không màu sắc

- Không có kết cấu

- Không có hình dạng

- Không có hương vị

- Không tươi

- Không có độ kiềm

- Không có tính axit

- Không có giá trị ph thích hợp

- Khô

- Dễ hỏng

- Bị nhiễm vi khuẩn

 

Phụ gia thực phẩm được định nghĩa là

 

“Là bất kỳ hóa chất nào có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp thường không được dùng làm thực phẩm hoặc được tiêu thụ như một loại thực phẩm thay vào đó chúng được thêm vào các sản phẩm thực phẩm để nâng cao chất lượng và các đặc tính mong muốn của thực phẩm.”

Phụ gia thực phẩm có thể không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào cho sản phẩm thực phẩm nhưng phụ gia thực phẩm được thêm vào một cách có chủ ý để tăng chất lượng thực phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dựa trên ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của phụ gia thực phẩm trong sản phẩm thực phẩm, chúng được phân loại thành

- Phụ gia thực phẩm trực tiếp

- Phụ gia thực phẩm gián tiếp

 

Xu hướng thị trường phụ gia thực phẩm

 

Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Minh bạch đã khảo sát thị trường phụ gia thực phẩm trong năm 2012-2018. Kết quả nghiên cứu thị trường cho thấy doanh thu thị trường phụ gia thực phẩm là 28,2 tỷ trong năm 2011.

Kết quả nghiên cứu thị trường cũng cho thấy doanh thu thị trường phụ gia thực phẩm dự kiến ​​đạt 36,1 tỷ vào năm 2018.

Nhu cầu phụ gia thực phẩm của châu Âu trong năm 2011 là 32% tiêu thụ phụ gia thực phẩm toàn cầu.

Khi xem xét nhu cầu và doanh thu của Mỹ sẽ lần lượt là 3,5% và 8,5 tỷ USD vào năm 2014.

Nhu cầu phụ gia thực phẩm của Bắc Mỹ có thể vượt 9,1 tỷ USD vào năm 2018.

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của Châu Á Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ đạt 5% trong giai đoạn 2012-2018.

Trong các loại phụ gia thực phẩm cụ thể như hương liệu và chất điều vị, nhu cầu dự kiến ​​sẽ vượt 12 tỷ USD vào năm 2018.

 

Các công ty chính tham gia vào thị trường phụ gia thực phẩm bao gồm

 

GIVAUDAN

ARCHES DANIELS MIDLAND (ADM)

BASF

DANISCO

Tổng số phụ gia thực phẩm được các cơ quan chính phủ khác nhau phê duyệt và các ngành công nghiệp khác nhau sử dụng là khoảng 2300.

Trong số 2300 phụ gia thực phẩm, mỗi phụ gia thực phẩm có đặc tính riêng của chúng ảnh hưởng đến các sản phẩm thực phẩm.

 

Một số phụ gia thực phẩm được sử dụng là

 

CHẤT CHỐNG ĐÔNG, VÓN, CỨNG, CẶN

 

Chất chống đóng cặn chủ yếu được sử dụng để ngăn ngừa vón cục, đóng cặn thực phẩm. Chất chống đông được thêm vào thực phẩm, phân bón, muối, mỹ phẩm theo từng phần nhỏ. Các chất phụ gia này hoạt động bằng cách hấp thụ độ ẩm trong thực phẩm và bằng đặc tính đẩy nước

 

CHỐNG TẠO BỌT

 

Chất chống tạo bọt chủ yếu được sử dụng để ngăn chặn sự hình thành bọt và giảm sức căng bề mặt trong thực phẩm. Chất chống tạo bọt cũng được sử dụng trong than cốc, sprite và các loại nước ngọt có ga khác. Chúng được sử dụng trong các loại thuốc để giảm đầy hơi.

 

CHẤT NHŨ HÓA

 

Chất nhũ hóa thực phẩm sẽ làm cho thực phẩm có vẻ ngoài hấp dẫn. Chất nhũ hóa thực phẩm là phụ gia thực phẩm hiệu quả chính về cấu trúc, kết cấu, mùi vị, chất lượng và độ tươi của thực phẩm. Nó cũng hoạt động như tác nhân không thể trộn lẫn giữa thành phần dầu và nước của một số loại thực phẩm. Chất nhũ hóa thực phẩm thường được gọi là chất nhũ hóa.

 

CHẤT TẠO DAI, SĂN CHẮC, GIÒN

 

Chất làm săn chắc là phụ gia thực phẩm và những chất này được thêm vào trái cây, rau quả, thực phẩm đóng hộp, dưa chua để giữ cấu trúc chắc hoặc giòn. Clorua canxi như một chất làm săn chắc có thể được sử dụng trong rau đóng hộp, trong sữa đông đậu nành làm săn chắc.

 

TĂNG CƯỜNG HƯƠNG VỊ  

 

Chất tăng cường hương vị thường được sử dụng cho các món ăn ngon để tăng hương vị hiện có trong thực phẩm. Chất tăng cường hương vị tùy chỉnh hương vị, độ ổn định của pepsi, bột bánh pizza và các loại thực phẩm khác mà không góp phần tạo nên hương vị đáng kể nào của riêng chúng.

 

CHẤT XỬ LÝ BỘT

 

Các chất xử lý bột làm tăng cường kết cấu, độ chắc, độ mềm, cấu trúc vụn và màu sắc của ổ bánh mì. Axit ascorbic là chất xử lý bột mì thường được sử dụng. Các chất xử lý bột giữ được vẻ đồng nhất trong quá trình lên men.

 

AXIT THỰC PHẨM

 

Axit thực phẩm được tìm thấy trong các nguồn tự nhiên như cam, chanh, quả mọng và quả mọng. Axit citric, axit maleic và axit tartaric là những axit thực phẩm phổ biến nhất được biết đến. Những thứ này mang lại hương vị khác nhau, thay đổi cho thực phẩm. Đôi khi axit thực phẩm có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, chất bảo quản.

 

CHẤT TẠO GEL

 

Chất tạo gel thường được thêm vào thực phẩm để tạo kết cấu gel. Chất tạo gel cũng tạo ra hình dạng, cấu trúc cho thực phẩm. Gelatin, pectin được coi là chất tạo gel phổ biến. Chất tạo keo đôi khi được gọi là chất rắn.

 

CHẤT TẠO BÓNG

 

Food Glazing Agents còn được gọi là chất đánh bóng. Đại lý tráng men thực phẩm là nhà cung cấp chất bảo vệ bề mặt sáng bóng, đồng nhất, như sáp và bề mặt. Sáp ong và lanolin là những chất tráng men thực phẩm phổ biến nhất.

 

CHẤT GIỮ ẨM

 

Chất giữ ẩm là phụ gia thực phẩm chủ yếu giữ và bảo quản độ ẩm của thực phẩm và mỹ phẩm. Chất giữ ẩm cũng được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá, lớp phủ cho nhựa, sản phẩm chăm sóc da, kem dưỡng da, dưỡng tóc. Glycerine, sorbitol, propylene glycol là những ví dụ về chất giữ ẩm.

 

BẢO QUẢN

 

Chất bảo quản ngăn chặn sự thay đổi hóa học, sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm còn có chất bảo quản công nghiệp như gỗ, dược phẩm, sơn, mẫu sinh học. Chất bảo quản giữ lại hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trong thời gian dài hơn. Các chất bảo quản thực phẩm như natri benzoat, kali benzoat, canxi sorbat và axit glycolic là những ví dụ phổ biến.

 

CHẤT ĐẨY

 

Chất đẩy thường được sử dụng trong các loại kem đánh bông, đồ uống có ga. Chất đẩy làm cho đồ uống có ga bị tống ra khỏi thùng chứa của chúng. Một chất đẩy tạo ra nhiều áp lực hơn đối với thực phẩm lỏng để nó thoát ra khỏi hộp đựng của chúng và thậm chí tạo bọt. Các chất đẩy phổ biến được sử dụng là Carbon dioxide, Nitrogen, Nitrous oxide, Butan, Isobutane, Propane, Octafluorocyclobutane.

 

ĐỒ GIA VỊ

 

Gia vị là quá trình thêm các loại thảo mộc, gia vị và gia vị vào thực phẩm để tăng hương vị và mùi vị tự nhiên của chúng. Dầu thảo quả, muối là những chất gia vị thường được sử dụng. Gia vị được sử dụng trước hoặc sau khi thức ăn được nấu chín.

 

PHỤ GIA CÔ LẬP

 

Sequestrant cải thiện chất lượng và độ ổn định của thực phẩm bằng cách tạo phức chất chelat với các ion kim loại đa hóa trị trong thực phẩm. Chất cô lập axit mật làm giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể. Các chất trình tự như Natri Gluconat, Natri Triphosphat và Canxi Polyphosphat là những ví dụ nổi tiếng cho loại này.

 

CHẤT ỔN ĐỊNH

 

Chất ổn định là những chất duy trì màu sắc, hình dạng, kết cấu, độ đặc và tính ổn định của sản phẩm thực phẩm. Chất ổn định có thể được sử dụng cho mỹ phẩm, nhựa, thực phẩm chế biến. Agar agar, pectin, carrageenan, canxi clorua, axit alginic là những hóa chất thường được sử dụng làm chất ổn định trong mỹ phẩm, thực phẩm, sản phẩm từ sữa.

 

CHẤT TẠO NGỌT

 

Chất tạo ngọt là bản sao của đường bình thường nhưng thay đổi ở mức năng lượng và calo thấp. Chất tạo ngọt có thể là tự nhiên và tổng hợp. Chất ngọt tổng hợp được gọi là chất làm ngọt nhân tạo. Ví dụ về chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, sucralose, saccharin, neotame.

 

CHẤT LÀM ĐẶC

 

Chất làm đặc là dạng biến đổi của tinh bột, polysaccharide và gôm thực vật. Trong việc chuẩn bị nước sốt, món hầm, chất làm đặc nước thịt được thêm vào. Chất làm đặc được sử dụng cho các chế phẩm thực phẩm để cải thiện độ huyền phù, độ nhớt mà không làm thay đổi mùi vị của chúng.

 

CHẤT KIỂM SOÁT ĐỘ PH

 

Chất điều chỉnh độ axit còn được gọi là chất kiểm soát độ ph. Chất điều chỉnh độ chua làm thay đổi độ chua và độ kiềm của sản phẩm thực phẩm. Bằng cách kiểm soát độ chua trong thực phẩm, có thể tránh được sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Các chất điều chỉnh độ chua như axit lactic, axit xitric, axit malic, axit fumaric, axit adipic thường được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm.

 

CHẤT CHỐNG OXY HÓA

 

Chất chống oxy hóa là chất bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi các gốc tự do. Chất chống oxy hóa cũng ngăn ngừa ung thư, viêm khớp, tắc nghẽn động mạch do lắng đọng axit béo. Các sản phẩm thực phẩm có thể được bảo quản bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa.

 

CHẤT TẠO PHỒNG

 

Chất tạo phồng là chất phụ gia thực phẩm làm tăng khối lượng hoặc trọng lượng của thực phẩm mà không ảnh hưởng đến công dụng, chức năng, giá trị dinh dưỡng và cũng như mùi vị của nó. Chất tạo bọt cũng được sử dụng trong thực phẩm giảm béo, đồ uống, sản phẩm bánh mì, gia vị, gia vị, làm chất độn trong vitamin. Guar gum, psyllium, polydextrose, methylcellulose và pectin là những ví dụ cho chất tạo phồng.

 

ENZYMES THỰC PHẨM

 

Enzyme thực phẩm là sản phẩm thu được từ thực vật, động vật hoặc vi sinh vật hoặc bằng quá trình lên men sử dụng vi sinh vật. Enzyme thực phẩm có khả năng làm trung gian cho các phản ứng hóa học trong thực phẩm khi quá trình tiêu hóa bắt đầu và được sử dụng như chất bổ sung, chất giảm cân. Các enzym thực phẩm có thể được phân loại là enzym làm bánh, enzym nấu bia và enzym sữa.

 

CÁC SẢN PHẨM BỔ SUNG DINH DƯỠNG, CHỨC NĂNG

 

Neutraceuticals rất giàu dinh dưỡng và cung cấp các lợi ích y tế, lợi ích sức khỏe, năng lượng. Neutraceuticals hữu ích cho chức năng tuyến tiền liệt và khắc phục chứng mất ngủ. Neutraceuticals được coi là thực phẩm chức năng. Beta-caroten, Alpha-caroten, Zeaxanthin, Cryptoxanthin, Astaxanthin là những chất trung tính được sử dụng phổ biến. Một số loại axit amin, tinh dầu, vitamin, khoáng chất và chất chiết xuất từ ​​thảo dược được dùng như chất trung tính.

 

MÀU THỰC PHẨM

 

Chất tạo màu thực phẩm là chất tăng cường màu sắc cho thực phẩm rắn cũng như thực phẩm lỏng và làm cho chúng hấp dẫn hơn. Chất tạo màu thực phẩm còn được gọi là chất phụ gia tạo màu. Chất tạo màu thực phẩm được làm từ các nguồn tự nhiên và từ các vật liệu hữu cơ và được sử dụng trong các ngành công nghiệp như mỹ phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, đồ thủ công gia đình.

 

CHẤT GIỮ MÀU

 

Chất giữ màu hoạt động bằng cách liên kết với phân tử oxy có trong các sản phẩm thực phẩm, do đó nó ngăn cản sự thay đổi màu sắc. Chất giữ màu cũng được sử dụng trong thực phẩm đóng hộp, nước trái cây và thực phẩm đóng chai.

 

GUM THỰC VẬT

 

Vegetable Gum có nguồn gốc từ rau và các nguồn thực vật và polysaccharid trong tự nhiên. Gôm thực vật được sử dụng trong mỹ phẩm, công nghiệp thực phẩm, dầu gội đầu, tẩy tế bào chết da mặt, kem cạo râu. Đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Vegetable Gum hoạt động như một chất ổn định, chất tạo kết cấu, chất giữ ẩm, chất làm đặc, chất tạo gel và chất kết dính trong ngành thực phẩm, đồ uống.

 

CHẤT CẢI THIỆN THỰC PHẨM

 

Chất cải thiện thực phẩm là những chất được cố ý thêm vào sản phẩm thực phẩm để duy trì hoặc cải thiện đặc tính. Các loại chất cải thiện thực phẩm bao gồm phụ gia thực phẩm, enzym thực phẩm và hương liệu.

 

CỐ ĐỊNH MÀU SẮC

 

Chất cố định màu là các chất phụ gia thực phẩm được thêm vào thực phẩm để làm cho thực phẩm trở nên hấp dẫn, rực rỡ, lôi cuốn và trông tươi mới hơn. Natri nitrat, natri nitrit, axit tartaric và clorua stannous là những chất cố định màu thường được sử dụng.

 

PHỤ GIA ĐỒ UỐNG

 

Phụ gia đồ uống là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng chủ yếu cho các loại thực phẩm lỏng, đồ uống. Phụ gia đồ uống bao hàm hương vị, màu sắc, độ mát và cảm giác sảng khoái cho đồ uống. Carbon dioxide là một trong những chất phụ gia đồ uống giữ lại hương vị và chức năng của một số loại đồ uống có ga.

 

PHỤ GIA THỰC PHẨM KHÁC

 

Các chất phụ gia thực phẩm khác trong thực phẩm động vật được thêm vào để thay đổi các đặc tính thực phẩm khác nhau như mùi vị, màu sắc, hương vị, độ chua và độ kiềm. Các axit béo như axit linoleic, canxi, sắt và chất xơ là những ví dụ phổ biến của các chất phụ gia thực phẩm khác.

 

PHỤ GIA THỰC PHẨM THÚ Y

 

Phụ gia thức ăn chăn nuôi là những chất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để cung cấp chất dinh dưỡng, tạo mùi, thơm và các đặc tính khác nhau của thức ăn. Phụ gia thức ăn chăn nuôi cũng được sử dụng trong thức ăn cho động vật để tăng trưởng tối ưu.

 

CHẤT TẠO BỌT

 

Chất tạo bọt là một loại phụ gia thực phẩm cần được thêm vào trong một số sản phẩm thực phẩm để tạo bọt. Chất tạo bọt cũng duy trì tính toàn vẹn của bọt. Chất tạo bọt thường được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và ngoài chất này nó có thể được sử dụng trong công nghiệp xà phòng và chất tẩy rửa.

 

BỔ SUNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ BỔ SUNG DINH DƯỠNG: SẮT, KẼM, CANXI,…

 

Chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng mang lại hiệu quả sinh lý và dinh dưỡng khi chúng được tiêu thụ cùng với các sản phẩm thực phẩm. Có 50.000 chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng có sẵn. Một chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng cung cấp năng lượng, sức khỏe, hệ thống miễn dịch, hiệu suất thể thao.

Worldofchemicals

Lê Quỳnh (Dịch)

Bình Luận qua Facebook

0.83122 sec| 3159.25 kb