Thực phẩm

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 1)

08/01/2020 | 13:50

Hình minh họa: phụ gia thực phẩm

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 1)

Hãy nhìn vào nhãn thành phần của bất kỳ thực phẩm nào trong tủ đựng thức ăn trong bếp nhà bạn và có thể bạn sẽ thấy một vài phụ gia thực phẩm. Phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng hương vị, hình thức hoặc kết cấu của sản phẩm hoặc để kéo dài thời hạn sử dụng. Một số chất này có liên quan đến tác dụng phụ đối với sức khỏe và nên tránh, trong khi những chất khác an toàn và có thể được tiêu thụ với rủi ro tối thiểu. Dưới đây là 12 trong số các chất phụ gia thực phẩm phổ biến nhất, cộng với các khuyến nghị cho những người nên tránh xa chế độ ăn kiêng của bạn.

1. Bột ngọt (Monosodium Glutamate - MSG)

Bột ngọt (Monosodium Glutamate - MSG), là một phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng cường và tăng hương vị của các món ăn mặn. Bột ngọt được tìm thấy trong một loạt các thực phẩm chế biến như đồ đông lạnh, đồ ăn nhẹ mặn và súp đóng hộp. Nó cũng thường được thêm vào thực phẩm tại các nhà hàng và cửa hàng thức ăn nhanh.

MSG là một chủ đề gây tranh cãi gay gắt kể từ một nghiên cứu năm 1969 trên chuột cho thấy rằng một lượng lớn gây ra các tác động thần kinh có hại và làm suy yếu sự tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, chất phụ gia này có khả năng ít ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của con người vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não.

Tiêu thụ bột ngọt cũng có liên quan đến tăng cân và hội chứng chuyển hóa trong một số nghiên cứu được quan sát, mặc dù các nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ nào. Một số người có thể nhạy cảm với bột ngọt và có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, đổ mồ hôi và tê cổ, gáy, tê bì sau khi ăn một lượng lớn.

Trong một nghiên cứu, 61 người báo cáo là nhạy cảm với MSG đã được cung cấp 5 gram bột ngọt hoặc giả dược. Điều thú vị là 36% đã trải qua phản ứng bất lợi với MSG trong khi chỉ có 25% báo cáo phản ứng với giả dược, do đó độ nhạy của MSG có thể là mối lo ngại chính đáng đối với một số người. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi tiêu thụ bột ngọt, thì tốt nhất là tránh xa chúng.

Mặt khác, nếu bạn có thể dung nạp bột ngọt, nó có thể được tiêu thụ một cách an toàn trong chừng mực mà không có nguy cơ tác dụng phụ bất lợi.

TÓM LƯỢC

Bột ngọt được sử dụng để tăng hương vị của nhiều loại thực phẩm chế biến. Một số người có thể có độ nhạy cảm với bột ngọt, nhưng nó an toàn cho hầu hết mọi người khi được sử dụng ở mức độ vừa phải.

2. Màu thực phẩm nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng để làm sáng và cải thiện sự xuất hiện của tất cả mọi thứ từ kẹo đến gia vị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có nhiều lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn. Thuốc nhuộm thực phẩm cụ thể như Blue 1, Red 40, Yellow 5 và Yellow 6 có liên quan đến phản ứng dị ứng ở một số người.

Ngoài ra, một đánh giá đã báo cáo rằng màu thực phẩm nhân tạo có thể thúc đẩy sự tăng động ở trẻ em, mặc dù một nghiên cứu khác cho thấy một số trẻ có thể nhạy cảm hơn những trẻ khác. Những lo ngại cũng đã được đặt ra về tác động gây ung thư tiềm ẩn của một số thuốc nhuộm thực phẩm.

Red 3, còn được gọi là Erythrosine, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ khối u tuyến giáp trong một số nghiên cứu trên động vật, khiến nó được thay thế bằng Red 40 trong hầu hết các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các loại thuốc nhuộm thực phẩm khác không liên quan đến bất kỳ tác động gây ung thư nào, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá sự an toàn và ảnh hưởng sức khỏe tiềm ẩn của màu thực phẩm nhân tạo đối với con người.

Bất kể, thuốc nhuộm thực phẩm được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm chế biến, nên được hạn chế trong chế độ ăn uống lành mạnh. Luôn luôn lựa chọn thực phẩm toàn phần, có chất dinh dưỡng quan trọng cao hơn và không có màu thực phẩm nhân tạo.

TÓM LƯỢC

Màu thực phẩm nhân tạo có thể thúc đẩy sự hiếu động ở trẻ em nhạy cảm và có thể gây ra phản ứng dị ứng. Red 3 cũng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ khối u tuyến giáp trong các nghiên cứu trên động vật.

3. Natri Nitrit

Thường được tìm thấy trong các loại thịt chế biến, natri nitrite hoạt động như một chất bảo quản để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn đồng thời thêm hương vị mặn và màu đỏ hồng.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và với sự hiện diện của axit amin, nitrit có thể biến thành nitrosamine, một hợp chất có thể có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Một đánh giá cho thấy rằng lượng nitrit và nitrosamine hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Nhiều nghiên cứu khác đã tìm thấy một mối liên hệ tương tự, báo cáo rằng một lượng thịt chế biến cao hơn có thể liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng, vú và bàng quang cao hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy phơi nhiễm nitrosamine cũng có thể liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn, mặc dù các phát hiện không nhất quán. Tuy nhiên, tốt nhất là giữ lượng natri nitrit và thịt chế biến ở mức tối thiểu. Hãy thử hoán đổi các loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích và giăm bông để lấy thịt chưa qua chế biến và các nguồn protein lành mạnh.

Thịt gà, thịt bò, cá, thịt lợn, các loại đậu, các loại hạt, trứng,… chỉ là một vài loại thực phẩm giàu protein ngon mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn thay cho thịt chế biến.

TÓM LƯỢC

Natri nitrite là một thành phần phổ biến trong các loại thịt chế biến có thể được chuyển đổi thành một hợp chất có hại gọi là nitrosamine. Một lượng nitrit và thịt chế biến cao hơn có thể liên quan đến nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn.

4. Guar Gum

Guar Gum là một carbohydrate chuỗi dài được sử dụng để làm dày và liên kết thực phẩm. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và có thể được tìm thấy trong kem, salad, nước sốt và súp.

Guar Gum có nhiều chất xơ và có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đầy hơi và táo bón.

Một đánh giá của ba nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người dùng guar gum cùng với bữa ăn đã tăng cảm giác no và ăn ít calo hơn thay vì ăn vặt suốt cả ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy Guar Gum cũng có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Tuy nhiên, lượng cao guar gum có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Điều này là do nó có thể nở lên gấp 10 đến 20 lần kích thước của nó, có khả năng gây ra các vấn đề như tắc nghẽn thực quản hoặc ruột non. Guar Gum cũng có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đầy hơi hoặc chuột rút ở một số người. Tuy nhiên, guar gum thường được coi là an toàn trong chừng mực.

Ngoài ra, FDA đã thiết lập các hướng dẫn nghiêm ngặt về lượng Guar Gum có thể được thêm vào thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ tiêu cực.

TÓM LƯỢC

Guar Gum là một carbohydrate chuỗi dài được sử dụng để làm dày và liên kết thực phẩm. Nó có liên quan đến sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, lượng đường và cholesterol trong máu thấp hơn, cũng như tăng cảm giác no.

5. Xi-rô ngô Fructose cao

Xi-rô ngô hàm lượng cao fructose là một chất làm ngọt làm từ ngô. Nó thường được tìm thấy trong soda, nước trái cây, kẹo, ngũ cốc ăn sáng và đồ ăn nhẹ. Nó rất giàu một loại đường đơn giản được gọi là fructose, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi tiêu thụ với số lượng lớn. Đặc biệt, xi-rô ngô hàm lượng cao fructose có liên quan đến tăng cân và tiểu đường.

Trong một nghiên cứu, 32 người đã tiêu thụ một thức uống được làm ngọt bằng glucose hoặc fructose trong 10 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, đồ uống có đường fructose đã gây ra sự gia tăng đáng kể lượng mỡ trong bụng và lượng đường trong máu, cộng với giảm độ nhạy insulin so với đồ uống có đường glucose.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng đã phát hiện ra rằng fructose có thể kích hoạt quá trình viêm trong các tế bào. Viêm được cho là đóng vai trò trung tâm trong nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Ngoài ra, xi-rô ngô hàm lượng cao fructose đóng góp lượng calo rỗng và thêm đường vào thực phẩm mà không cần bất kỳ vitamin và khoáng chất quan trọng nào mà cơ thể bạn cần.

Tốt nhất là nên bỏ qua đồ ăn nhẹ có đường và thực phẩm có chứa xi-rô ngô hàm lượng cao fructose. Thay vào đó, hãy dùng thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến mà không thêm đường và làm ngọt chúng bằng Stevia, xi-rô yacon hoặc trái cây tươi.

TÓM LƯỢC

Xi-rô ngô hàm lượng cao fructose có liên quan đến tăng cân, tiểu đường và viêm. Nó cũng có lượng calo rỗng cao và không đóng góp gì ngoài lượng calo cho chế độ ăn uống của bạn.

6. Chất tạo ngọt nhân tạo

Chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống ăn kiêng để tăng cường vị ngọt trong khi giảm hàm lượng calo. Các loại chất làm ngọt nhân tạo phổ biến bao gồm aspartame, sucralose, saccharin và acesulfame kali.

Các nghiên cứu cho thấy chất ngọt nhân tạo có thể hỗ trợ giảm cân và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ một chất bổ sung có chứa chất làm ngọt nhân tạo trong 10 tuần có lượng calo tiêu thụ thấp hơn và tăng ít chất béo và trọng lượng cơ thể hơn so với những người tiêu thụ đường thường xuyên. Một nghiên cứu khác cho thấy tiêu thụ sucralose trong ba tháng không có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu ở 128 người mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý rằng một số loại chất làm ngọt nhân tạo nhất định như aspartame có thể gây đau đầu ở một số người và các nghiên cứu cho thấy một số người có thể nhạy cảm hơn với tác dụng của nó.

Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, hãy kiểm tra nhãn thành phần cẩn thận và hạn chế ăn.

TÓM LƯỢC

Chất tạo ngọt nhân tạo có thể giúp thúc đẩy giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Một số loại có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như đau đầu, nhưng chúng thường được coi là an toàn trong chừng mực.

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 1)

12 phụ gia thực phẩm phổ biến - Có nên tránh sử dụng? (Phần 2)

Bình Luận qua Facebook

2.06144 sec| 2725.102 kb