Sơn & Mực in

Phân biệt màu hữu cơ và màu vô cơ. Các lĩnh vực ứng dụng của chúng

13/08/2020 | 13:43

Hình minh họa: chất màu vô cơ chỉ được làm từ các thành phần hóa học và nhân tạo

 

Thuốc nhuộm được sử dụng rộng rãi để tạo màu và màu có ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp. Ngay từ màu sắc trên áo phông và quần áo của bạn cho đến màu trong thực phẩm - thuốc nhuộm và bột màu được sử dụng nhiều đáng kể. Khi nói về chất màu, có chất màu hữu cơ và chất màu vô cơ có sẵn trên thị trường. Cả hai đều được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau và có những ưu và nhược điểm riêng.

 

Thực chất tạo màu là gì?

 

Chất màu không là gì ngoài các chất tạo màu hữu cơ hoặc vô cơ không hòa tan. Chúng chủ yếu được sử dụng ở dạng phân tán và không bị ảnh hưởng bởi bề mặt hoặc phương tiện mà nó được áp dụng hoặc phân tán. Có những vai trò khác nhau mà chất tạo màu có. Điều quan trọng nhất trong số đó chắc chắn là cung cấp màu sắc trên bất kỳ bề mặt nào hoặc cho bất kỳ vật dụng nào. Ngoài ra, còn có nhiều chức năng khác của chất tạo màu. Một số trong số chúng bao gồm:

 

- Cung cấp khả năng chống ăn mòn.

- Để xóa bất kỳ bề mặt nào.

- Để cải thiện sức mạnh bề mặt.

- Để sửa đổi thuộc tính dòng chảy.

- Để cải thiện độ bền và tính chất thời tiết.

 

Sự khác biệt giữa chất màu hữu cơ và vô cơ

 

Rất nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra các vòng liên quan đến chất màu hữu cơ và vô cơ. Rõ ràng là từ những cái tên đã thấy chúng khác nhau. Nói về mặt hóa học, trong biến thể hữu cơ của sắc tố, cacbon có trong cấu trúc phân tử; trong khi ở dạng vô cơ không có một cacbon. Cùng với cacbon, các biến thể hữu cơ của sắc tố cũng chứa các dấu vết của lưu huỳnh và nitơ. Sắc tố phthalocyanine là những ví dụ tốt nhất về vấn đề này. Trong trường hợp chất màu vô cơ, các cation kim loại được tìm thấy trong dãy với các anion phi kim loại. Kết quả là, các chất màu này vẫn không hòa tan trong nhựa cũng như trong các loại dung môi khác. Thực vật và các sản phẩm thực vật là cơ sở mà từ đó thuốc nhuộm và chất màu hữu cơ được tạo ra. Mặt khác, chất màu vô cơ chỉ được làm từ các thành phần hóa học và nhân tạo. Sản phẩm hữu cơ an toàn khi sử dụng; trong khi những chất vô cơ có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể không an toàn để sử dụng.

 

Hình minh họa: Sản phẩm hữu cơ an toàn khi sử dụng; trong khi những chất vô cơ có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể không an toàn để sử dụng

Các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của chất màu

 

Có nhiều loại chế phẩm sắc tố khác nhau cho cả biến thể hữu cơ và vô cơ. Chúng được sử dụng trong các loại ứng dụng khác nhau. Một số lĩnh vực quan trọng nhất như sau:

 

Ngành mực in  

Bản in mà chúng ta lấy từ máy in cũng có bột màu. Thực tế, tất cả các loại mực in đều có chứa bột màu ở dạng này hay dạng khác. Chúng bao gồm mực in cho sơn mài, lá kim loại, v.v.

 

Ngành sơn

Bột màu được sử dụng khá phổ biến trong các loại sơn. Ngay từ sơn phủ bảo vệ đến sơn phủ trang trí, bột màu được sử dụng ở hầu hết các phân khúc. Các ứng dụng sơn khác bao gồm sơn nhũ tương, sơn gốc nhựa và dầu, sơn gốc nước như vôi, v.v., sơn phủ, sơn hoàn thiện ô tô, v.v.

 

Ngành dệt và da

Các loại sơn khác nhau được sử dụng để in quần áo và in da. Polyeste và ni lông hấp thụ màu sắc một cách tốt nhất và giữ nguyên màu sắc trong thời gian dài.

#mdi #mdichemical #cungcaphoachat #muabanhoachat #cungcapdungmoi #dungmoinganhson #dungmoichomucin #solvent #coating #solventforcoating #paint #pigment #botmausanxuatson #mauhuuco #mauvoco #organicpigment #inorganicpigment


Quý Khách Hàng có nhu cầu về nguyên liệu sản xuất sơn và mực in xin vui lòng liên hệ MDI theo thông tin sau:

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG HÓA CHẤT

(MDI CHEMICAL CO., LTD)

KV Miền Nam: (+84) 28 6256 5573

KV Miền Bắc: (+84) 24 3747 2977

Hotline: (+84) 902 100 571

Website: www.mdi.vn

Email: sales@mdi.vn

Bình Luận qua Facebook

3.23668 sec| 2703.094 kb