Kim loại

Các dạng xi mạ kẽm

09/03/2020 | 14:07

 

Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm tạo một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, hoen gỉ, nâng cao chất lượng và làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xi mạ hóa chất kẽm khác nhau, nhưng trong quá trình xi mạ nếu bạn không thực hiện đúng những quy trình kỹ thuật chắc chắn sẽ xảy ra những sự cố làm ảnh hưởng đến kết quả mạ.

Xi mạ kẽm với những ưu điểm như giúp bảo vệ kim loại khỏi các tác động của môi trường, chống ăn mòn và rỉ sét. Xi mạ kẽm chi phí thấp, bảo vệ bề mặt kim loại tốt trong mọi môi trường nên xi mạ kẽm ngày càng được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp. Xi mạ kẽm được phân thành nhiều dạng, mỗi dạng sẽ cho ra đời những sản phẩm có tính năng, ứng dụng riêng.

 

1. Mạ kẽm crom 3+

 

Hình minh họa: Vì có giá thành cao nên mạ kẽm crom 3+ ít được sử dụng cho các sản phẩm, chi tiết trang trí.

 

- Trong các hình thức xi mạ thì mạ kẽm crom 3+ là hình thức tiên tiến, hiện đại nhất. Lớp xi mạ crom được đánh giá rất cao ở tính thẩm mỹ và rất bền bỉ.

- Có 3 công nghệ mạ crom phổ biến: mạ crom cứng, mạ crom chi tiết máy và mạ crom trang trí.

- Mạ kẽm crom 3+ thường được ứng dụng cho các sản phẩm máy móc cơ khí xuất khẩu, yêu cầu chất lượng cao, chịu lực ma sát và chịu nhiệt độ lớn. Vì có giá thành cao nên mạ kẽm crom 3+ ít được sử dụng cho các sản phẩm, chi tiết trang trí.

 

2. Mạ kẽm nhúng nóng

 

Hình minh họa: mạ kẽm nhúng nóng thường được ứng dụng cho những sản phẩm máy móc hay công trình ngoài trời, thường xuyên bị ảnh hưởng của môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

 

- Mạ kẽm nhúng nóng là một trong những công nghệ bề mặt bằng phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng cách nhúng kim loại bảo vệ  đã qua xử lý bề mặt vào một bể chứa kẽm nóng chảy. Sau khoảng thời gian nhất định để lớp kẽm nóng chảy bám vào bề mặt kim loại thì vớt ra.

- Ưu điểm của mạ kẽm nhúng nóng: do lớp mạ kẽm này có độ dày lớn nên khả năng chống gỉ, chống mài mòn rất tốt, có thể lên đến 30 năm.

- Ứng dụng: mạ kẽm nhúng nóng thường được ứng dụng cho những sản phẩm máy móc hay công trình ngoài trời, thường xuyên bị ảnh hưởng của môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

 

3. Mạ kẽm đen

 

Hình minh họa: Ứng dụng mạ kẽm đen cho lò xo, mạ cho ốc hoặc tán vặn lồng quạt,…

 

- Sau khi xử lí bề mặt sản phẩm kim loại bằng hóa chất để tránh cho sản phẩm sau khi mạ sẽ nhanh bị gỉ sét, hao mòn. Sau khi được xử lí bề mặt sản phẩm thì bề mặt kim loại được phủ một lớp màu đen và qua một lớp thụ động Crom để bảo vệ lớp nhuộm bên ngoài sản phẩm.

- Ưu điểm của mạ kẽm đen: làm gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm, chống gỉ sét, mạ kẽm đen còn giúp làm cho sản phẩm đẹp hơn về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra, mạ kẽm đen còn có tác dụng ngăn chặn bức xạ và phản xạ từ các tác nhân bên ngoài để bảo vệ kết cấu bên trong.

- Ứng dụng: mạ kẽm đen được ứng dụng cho các bề mặt không phản xạ, và trong một số trường hợp, còn được ứng cho cho một vài sản phẩm trang trí đặc trưng. Ứng dụng mạ kẽm đen cho lò xo, mạ cho ốc hoặc tán vặn lồng quạt,…

 

4. Mạ kẽm 7 màu

 

 

Hình minh họa: với màu sắc 7 sắc cầu vồng, dạng xi mạ này chủ yếu được ứng dụng cho những sản phẩm trang trí yêu cầu tính thẩm mỹ cao

- Mạ kẽm bảy màu là loại mạ mà sau khi trải qua quá trình xử lí bề mặt kim loại, phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm 7 màu.

- Đặc điểm: khi nhìn sản phẩm bằng mắt thường sản phẩm mạ kẽm 7 màu sẽ có ánh màu vàng, xanh và có độ bóng.

- Ưu điểm của mạ kẽm 7 màu: làm cho sản phẩm chống bị gỉ sét và sử dụng lâu bền với thời gian.

- Ứng dụng: với màu sắc 7 sắc cầu vồng, dạng xi mạ này chủ yếu được ứng dụng cho những sản phẩm trang trí yêu cầu tính thẩm mỹ cao và giá cả phải chăng nên khá được ưa chuộng.

 

5. Mạ kẽm trắng xanh

 

Hình minh họa: dùng cho những sản phẩm trang trí yêu cầu tính thẩm mỹ cao và các sản phẩm yêu cầu chống sét

 

- Mạ kẽm trắng xanh là loại xi mạ phủ lên bề mặt kim loại sau khi sử lý một lớp kẽm lỏng tương tự như sơn.

- Ưu điểm của mạ kẽm trắng xanh: lớp phủ kẽm sau khi khô có hai chức năng bảo vệ thụ động với lớp màng chắn bảo vệ kim loại như các loại sơn truyền thống; bảo vệ chủ động - tức chức năng chống ăn mòn. Khi lớp màng bảo vệ này bị hư hỏng thì các phân tử kẽm lại sẵn sàng tham gia vào quá trình chống ăn mòn điện hóa mới.

- Ứng dụng: dùng cho những sản phẩm trang trí yêu cầu tính thẩm mỹ cao và các sản phẩm yêu cầu chống sét, nâng cao chất lượng và tuổi thọ cũng như độ bảo vệ bề mặt kim loại.         

Bình Luận qua Facebook

2.45782 sec| 2687.547 kb