Kim loại

Bụi gỉ có hại không?

06/04/2021 | 10:20

 

Hình minh họa: tẩy gỉ sét cho kim loại

 

 

Bụi gỉ có hại không?

 

Một dự án tự làm như tẩy rỉ sét trên ghế kim loại, trước giai đoạn sơn lót và sơn, đòi hỏi bạn phải đề phòng hít phải bụi khi mài hoặc chà nhám kim loại. Mặc dù tiếp xúc hạn chế với bụi rỉ sét không có hại về lâu dài, nhưng việc tiếp xúc nhiều lần sẽ gây kích ứng mắt, tai, mũi, họng và có thể gây hại cho phổi. Tiếp xúc thường xuyên và kéo dài với bụi từ kim loại rỉ sét có thể dẫn đến bệnh xơ phổi, một bệnh phổi dẫn đến các biến chứng khác như viêm phổi hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

 

Căn bệnh này do tiếp xúc quá nhiều với oxit sắt, chứng xơ hóa, còn được gọi là phổi của thợ hàn hoặc phổi của người đánh bóng bạc, lắng đọng các mảnh sắt trong phổi. Vì bệnh không phải lúc nào cũng biểu hiện các triệu chứng, nên điều quan trọng là phải đảm bảo được bảo vệ đầy đủ. Những người lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chứng xơ cứng teo cơ, một dạng bệnh bụi phổi, bao gồm những người có công việc trong các lĩnh vực sau:

 

- Hàn

- Sản xuất thép

- Khai thác mỏ

- Hàn

- Cán sắt thép

- Đánh bóng kim loại

- Gia công tấm kim loại

 

Xác định các loại hạt gỉ

 

Rỉ sét là kết quả của một phản ứng hóa học phức tạp liên quan đến sắt, nước và oxy từ không khí. Hợp chất này xảy ra do các nguyên tử sắt kết hợp với oxy để tạo ra công thức hóa học của Fe2O3 hoặc oxit sắt. Oxit sắt không bám vào kim loại một khi nó hình thành nhưng có xu hướng bong ra. Cũng được sử dụng như một chất màu cho sơn màu đất, bụi rỉ sét xuất hiện dưới dạng các tông màu có màu vàng, cam, đỏ, nâu và đen. Khi bụi gỉ hình thành, đôi khi các bộ phận của bàn ủi cũng bắt đầu bong tróc và bong tróc. Bụi thường bao gồm các hạt mịn, như bột mì, cho đến các mảnh lớn có kích thước như vảy.

 

Mối nguy tiềm ẩn

 

Nếu không có kính bảo vệ mắt, bụi ôxít sắt gây kích ứng mắt, giống như bất kỳ loại bụi nào. Oxit sắt cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày, nhưng chỉ khi bạn nuốt phải nó với số lượng lớn. Mối nguy hiểm chính của oxit sắt là hít phải nó dưới dạng bụi mịn hoặc khói. Hít phải gây kích ứng phổi và ho. Hít phải trong thời gian dài gây ra chứng xơ hóa, nơi chất sắt lắng đọng trong phổi, mặc dù tình trạng này thường được coi là lành tính và không nhất thiết dẫn đến các dấu hiệu thực thể nhưng có thể dẫn đến các bệnh lý khác biểu hiện các triệu chứng như COPD hoặc viêm phổi.

 

Giới hạn phơi nhiễm

 

Các cơ quan quản lý của chính phủ đặt ra giới hạn phơi nhiễm đối với các hóa chất tại nơi làm việc, bao gồm cả oxit sắt. Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Lao động đã đưa ra mức giới hạn là 5 mg bụi hoặc khói ôxít sắt trên một mét khối không khí. Giới hạn này là nồng độ trung bình tối đa của oxit sắt trong không khí mà một công nhân có thể hít vào mà không cần trang bị bảo hộ trong suốt một ngày làm việc.

 

Các biện pháp bảo vệ

 

Nếu một công nhân tiếp xúc với oxit sắt trong không khí ở mức lên đến 50 mg ÷ m3, NIOSH khuyến nghị sử dụng mặt nạ phòng độc được trang bị bộ lọc hạt. Từ 50 mg ÷ m3 đến 125 mg ÷ m3, cần có mặt nạ phòng độc. Ở các cấp độ cao hơn, NIOSH yêu cầu khẩu trang lọc không khí được cung cấp, khép kín hoặc được cung cấp năng lượng. Nồng độ trên 2500 mg ÷ m3 được coi là nguy hiểm ngay lập tức đến tính mạng và sức khỏe và cần phải có mặt nạ thở áp suất dương.

Bình Luận qua Facebook

4.99077 sec| 3388.875 kb